Đường dẫn truy cập

Al-Qaida chiếm quyền kiểm soát thành phố Fallujah ở Iraq


Các chiến binh trên đường phố ở Fallujah, 50 km về phía tây Baghdad, 3/1/2014
Các chiến binh trên đường phố ở Fallujah, 50 km về phía tây Baghdad, 3/1/2014
Tin tức ngày hôm nay cho biết chính phủ Iraq đã mất quyền kiểm soát thành phố Fallujah vào tay các phần tử al-Qaida sau nhiều ngày giao tranh.

Một giới chức an ninh cấp cao nói với hãng thông tấn Pháp rằng Fallujah, cách thủ đô Baghdad 60 kilomét về hướng tây, đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ISIS, tổ chức có liên hệ với al-Qaida và có tên chính thức là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria.

Những người mục kích nói rằng không có dấu hiệu nào của các lực lượng chính phủ bên trong thành phố thuộc tỉnh Anbar này.

Hôm qua, những phần tử hiếu chiến al-Qaida với trang phục màu đen đã treo cờ của họ trên các tòa nhà chính phủ ở Fallujah và tuyên bố thành lập một nước Hồi giáo độc lập.

Những người mục kích cho biết các chiến binh ISIS đã cắt đứt nguồn điện của thành phố hồi tối thứ sáu và ra lệnh cho dân chúng không được dùng máy phát điện dự phòng.

Một nhà báo địa phương cho tờ Washington Post biết rằng cảnh sát và những lực lượng về phe chính phủ đã bỏ chạy ra khỏi thành phố và phe al-Qaida đã đốt cháy tất cả những lá quốc kỳ của Iraq.

Giao tranh tại nhiều nơi ở miền tây Iraq đã trở thành một cuộc trắc nghiệm nghiêm khắc đối với khả năng của Thủ tướng Nouri al-Maliki nhằm giữ cho đất nước không bị tan rã và ngăn chận một cuộc nội chiến toàn diện.

Bạo động ở miền tây Iraq đã bùng ra giữa những phần tử cực đoan của phe Hồi giáo Sunni có liên hệ với al-Qaida với những lực lượng của chính phủ trung ương do phe Hồi giáo Shia kiểm soát. Các lực lượng chính phủ ở miền tây có được sự hỗ trợ của những thành phần bộ tộc không chịu về phe với các chiến binh của ISIS.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG