Đường dẫn truy cập

Airbus ký hợp đồng 6,5 tỷ đôla với các hãng hàng không Việt Nam


Một chiếc VietJet A320 chuẩn bị khởi hành đi Bangkok từ sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu hôm 6/9 cho biết 3 công ty Việt Nam đã đồng ý mua 40 máy bay của hãng với tổng trị giá các hợp đồng lên đến 6,5 tỷ đôla.

Các hợp đồng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Việt Nam.

Tin cho hay hãng Vietnam Airlines đồng ý mua thêm 10 máy bay A350, hãng Jetstar Pacific sẽ mua 10 chiếc A320. Hai hợp đồng này có trị giá lần lượt là 3,1 tỷ đôla và 980 triệu đôla. Phía mua có thể còn thương lượng để được giảm giá.

Jetstar là hãng hàng không giá rẻ do Vietnam Airlines nắm cổ phần chi phối. Qantas Airways của Australia cũng nắm 30% cổ phần của Jetstar.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hiện đang vận hành 4 chiếc A350. Thông báo của Airbus hôm 6/9 nói Vietnam Airlines có kế hoạch sử dụng 10 chiếc A350 mới cho các chuyến bay thẳng từ thành phố Hồ Chí Minh đến Los Angeles ở bờ tây nước Mỹ.

Ngoài ra, Airbus còn ký hợp đồng chắc chắn trị giá 2,4 tỷ đôla với Vietjet để bán cho hãng này 20 chiếc A321.

Kinh tế phát triển vững chắc ở Việt Nam và giai cấp trung lưu đang ngày càng tăng đã làm tăng cầu đi lại trong nước lẫn ra nước ngoài, dẫn đến các hãng hàng không mở rộng các tuyến bay. Thị trường hàng không Việt Nam còn nhỏ nhưng đang tăng trưởng nhanh.

Theo AP, Reuters

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG