Đường dẫn truy cập

Ai sẽ lãnh đạo Hạ viện Mỹ?


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (ngoài cùng bên trái) và bà Nancy Pelosi (ngoài cùng bên phải).

Cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn các ứng viên chạy đua vào tất cả 435 ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ, và kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ lần này sẽ có tác động lên mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội.

Bất kỳ đảng nào giành hầu hết số ghế sẽ được quyền chọn chủ tịch Hạ viện, nhân vật sẽ lên chương trình nghị sự về lập pháp và chính trị.

Phe Cộng hòa đang tìm cách bảo vệ thế đa số tại Hạ viện, trong khi Đảng Dân chủ tìm cách giành lại bằng cách giành thêm ít nhất 23 ghế nữa.

Các kết quả thăm dò cho thấy phe Dân chủ đang có lợi thế, nhưng có một số cuộc đua rất sít sao trong những ngày tranh cử cuối cùng, theo Reuters.

Cuộc bầu cử giữa kỳ này được coi là rất quan trọng đối với ông Trump, vốn phần lớn được phe Cộng hòa ủng hộ dưới thời kỳ lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Nhưng điều đó sẽ thay đổi nếu phe Dân chủ chiếm được Hạ viện, theo Reuters.

Về phía Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, nhiều khả năng sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện. Bà đã là lãnh đạo của phe Dân chủ tại cơ quan lập pháp này trong vòng 16 năm qua.

Dân biểu 78 tuổi này đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ 2007-2011.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích và chế nhạo bà, trong khi nhiều quảng cáo tranh cử của các ứng viên Đảng Cộng hòa cũng nhắm vào nữ dân biểu này.

Nếu bà Pelosi làm chủ tịch, các cuộc điều tra về thuế thu nhập của ông Trump, gia đình ông cũng như chính quyền của ông sẽ xảy ra, theo Reuters.

Một viễn cảnh khác là phe Cộng hòa vẫn duy trì thế đa số, và điều đó đặt ra câu hỏi là ai sẽ lên thay chủ tịch Paul Ryan sau khi ông nghỉ hưu.

Ông Ryan hiện vận động cho nhân vật số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện là ông Kevin McCarthy.

Năm 2015, ông McCarthy lần đầu tiên chạy đua vào vị trí chủ tịch nhưng bất thành vì các đảng viên bảo thủ đầy chia rẽ của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump có mối quan hệ thân thiết với ông McCarthy và từng gọi dân biểu này là “Kevin của tôi” một cách đầy thân mật.

Ông McCarthy đã đề xuất các dự luật để cung cấp đầy đủ ngân quỹ cho kế hoạch xây bức tường trên biên giới với Mexico của Tổng thống Trump.

Nhân vật đứng hàng thứ ba của phe Cộng hòa tại Hạ viện, ông Steve Scalise, tuyên bố sẽ không chạy đua để thách thức ông McCarthy.

Nhưng các ủng hộ viên của ông Scalise, người xuất thân từ Louisiana và từng bị một tay súng bắn năm 2017, nói rằng ông sẽ “nhảy vào” nếu ông McCarthy không thành công.

Trong khi đó, ông Jim Jordan, lãnh đạo Nhóm Tự do Hạ viện có tư tưởng khuynh hữu cũng đã thông báo ứng cử vào vị trí chủ tịch Hạ viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG