Đường dẫn truy cập

Trump nói truyền thông lợi dụng vụ gửi bom để ghi điểm chính trị


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập hợp chính trị ở Charlotte, bang North Carolina, ngày 26 tháng 10, 2018.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cáo buộc truyền thông tin tức ở Mỹ lợi dụng việc đưa tin về kẻ tình nghi gửi ít nhất 14 quả bom tới một số nhân vật có tiếng thường hay chỉ trích ông là nhằm ghi điểm chính trị chống lại ông.

Vài giờ sau khi một người ủng hộ ông Trump, Cesar Sayoc, bị bắt ở bang Florida trong vụ gửi bom, ông Trump nói với những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp chính trị ở thành phố Charlotte bang North Carolina rằng bạo lực chính trị không bao giờ có thể được dung thứ.

"Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn nó," ông nói.

Nhưng ông Trump nhanh chóng gạt qua một bên bất kì nỗ lực nào nhằm hàn gắn những chia rẽ chính trị khi ông tiếp tục công kích các mục tiêu quen thuộc của ông: giới truyền thông và các đối thủ Đảng Dân chủ của ông.

"Chúng ta đã thấy nỗ lực của giới truyền thông trong những giờ gần đây lợi dụng những hành động xấu xa của một cá nhân để ghi điểm chính trị chống lại tôi và Đảng Cộng hòa," ông Trump nói.

Nghi phạm gửi bom là người ủng hộ Trump, có tiền án

Ông dường như bình luận về tường trình dồn dập trên các kênh truyền hình tin tức về vụ gửi bom và những người bị nhắm mục tiêu đều là những người thường xuyên bị tổng thống đả kích.

Ông Trump đến Charlotte để vận động tranh cử cho các ứng viên Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 11. Phe Cộng hòa đang cố gắng giữ lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Một số người trong đám đông hôm thứ Sáu nhanh chóng hô to một khẩu quen thuộc trong các cuộc tập hợp chính trị của ông Trump: "CNN tệ hại."

Ông Trump dừng lại trong lúc khẩu hiệu đó tiếp tục được hô to, sau đó nói thêm: "Nói về giọng điệu họ cũng có vai trò lớn chứ không phải không. Tường trình không công bằng liên tục của giới truyền thông ... và những vụ tấn công tiêu cực chỉ càng đẩy mọi người ra xa nhau và làm suy yếu tranh luận lành mạnh."

Khi ông Trump chỉ trích phe Dân chủ, đám đông hô vang "nhốt bà ta lại," một điệp khúc từ chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của Tổng thống Cộng hòa khi ông gọi là đối thủ Dân chủ Hillary Clinton là "Hillary Gian trá." Ông Trump một lần nữa gọi bà Clinton là "Hillary Gian trá" vào tối ngày thứ Sáu khi ông liệt kê những người theo Đảng Dân chủ được cho là từng ủng hộ xây một bức tường ở biên giới ủa Mỹ với Mexico.

Bà Clinton là mục tiêu của một trong những bưu kiện chứa bom được gửi đi trong tuần này. Những bưu kiện này đã bị chặn lại trong hoạt động rà quét thường xuyên cách xa nơi cư trú của bà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG