Đường dẫn truy cập

Ai dễ chết vì bệnh gì ở trên toàn nước Mỹ?


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ giờ đây biết ai có nhiều khả năng chết vì dùng ma túy quá liều, ai có nhiều khả năng chết vì bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác, và họ sinh sống ở đâu.

Tiến sĩ Christopher Murray và những người khác tại Đại học Washington đã rà soát lại các giấy chứng tử từ hơn 3.000 quận hạt của Mỹ trong hơn 34 năm, từ 1980 đến 2014.

Tiến sĩ Murray nói: "Chúng tôi thấy rằng có những nguyên nhân khác nhau lại có mức độ quan trọng hơn ở các vùng khác nhau của đất nước. Ví dụ, ở miền tây nước Mỹ, chết vì bạo lực thì phổ biến hơn, trong khi bệnh tim là nguyên nhân phổ biến hơn ở miền đông nam. Và người chết vì ma túy lại phổ biến hơn nhiều ở West Virginia hay Kentucky".

Về tổng thể, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, nhưng nguy cơ của bệnh tim, các loại bệnh và thương tật khác lại khác nhau đáng kể giữa các cộng đồng, điều này làm nổi bật sự chênh lệch rõ rệt về sức khỏe trên toàn quốc.

Mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ được chia thành các quận hạt có chính quyền địa phương của họ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện có sự khác biệt về sức khỏe giữa các quận hạt trong cùng tiểu bang. Hơn nữa, khoảng cách tuổi thọ giữa các quận hạt khác đang gia tăng.

Tiến sĩ Murray thuộc Đại học Washington cho biết: "Thật vô cùng quan trọng khi chúng ta hiểu được lý do tại sao các cộng đồng khác nhau có tuổi thọ rất khác nhau. Và sự khác biệt trên toàn nước Mỹ là rất lớn. Giữa các cộng đồng, sự chênh lệch là hơn 20 năm tuổi thọ, và chúng ta thực sự cần phải hiểu về điều đó".

Ông Murray và các nhà nghiên cứu khác nói rằng công trình của họ có thể được sử dụng để giải quyết các nguyên nhân gây tử vong ở những khu vực cụ thể và cải thiện sức khỏe tổng thể của người Mỹ.

Công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, JAMA.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG