Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ai Cập nới rộng quyền hành của quân đội


Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi ra lệnh quân đội trong hai năm tới đây cùng với các lực lượng cảnh sát canh giữ các cơ sở trọng yếu, như đường sá, đường xe lửa và ống dẫn dầu.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi, vốn là một tướng lãnh, đang nới rộng vai trò của quân đội trong một nỗ lực nhằm ngăn chận làn sóng tấn công khủng bố.

Nhà lãnh đạo Ai Cập hôm nay ra lệnh quân đội trong hai năm tới đây cùng với các lực lượng cảnh sát canh giữ các cơ sở trọng yếu, như đường sá, đường xe lửa và ống dẫn dầu.

Ông el-Sissi cũng qui định là những người biểu tình tấn công các cơ sở đó sẽ bị xét xử trước tòa án binh thay vì tòa án dân sự.

Ông el-Sissi ban bố sắc lệnh này sau khi xảy ra những vụ tấn công được xem là thuộc loại dữ dội nhất nhắm vào lực lượng an ninh kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi thuộc phe Hồi giáo bị lật đổ hồi năm ngoái.

Những phần tử Hồi giáo hiếu chiến đã giết chết ít nhất 30 binh sĩ ở bán đảo Sinai hôm thứ sáu vừa qua.

Đó là vụ tấn công gây nhiều chết chóc nhất cho quân đội Ai Cập trong vòng nhiều thập niên.

Các phần tử hiếu chiến cũng thực hiện nhiều vụ tấn công vào ống dẫn dầu, các đường dây điện và điện thoại. Họ cũng gây gián đoạn giao thông ở thủ đô Cairo bằng cách đổ dầu lửa trên những con đường chính và những cây cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG