Đường dẫn truy cập

Thường dân lại thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở Afghanistan


Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã khuyến cáo rằng NATO sẽ phải đối phó với những “vấn đề lớn”, nếu những vụ giết chóc không có chủ ý không chấm dứt.

Các giới chức Afghanistan cho hay một quả bom gài bên vệ đường đã phát nổ, giết chết 4 thường dân ở miền Afghanistan.

Bộ Nội vụ Afghanistan hôm nay nói rằng các nạn nhân bị giết chết hôm qua khi chiếc xe của họ cán phải một quả bom cài bên một vệ đường tại tỉnh Kandahar.

Phe Taliban thường xuyên dùng bom và mìn cài bên vệ đường trong các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu quân sự. Tuy nhiên, các thiết bị này thường giết chết thường dân, vẫn sử dụng chung các đường xá mà các lực lượng quân sự Afghanistan và nước ngoài sử dụng.

Vấn đề liên quan tới các vụ tử vong nơi thường dân là một vấn đề nhạy cảm đối với Afghanistan và các đồng minh Tây phương của nước này.

Hồi đầu tháng, Tư Lệnh lực lượng NATO ở Afghanistan, Đại Tướng David Petraeus, đã ngỏ lời xin lỗi về một cuộc không kích đã giết chết 9 trẻ em tại tỉnh Kunar, mà liên minh cho là do thông tin sai lạc gây ra.

Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã khuyến cáo rằng NATO sẽ phải đối phó với những “vấn đề lớn”, nếu những vụ giết chóc không có chủ ý không chấm dứt.

Một phúc trình hỗn hợp hồi tuần trước do sứ mạng của Liên hiệp quốc tại Afghanistan và Ủy Ban Nhân Quyền độc lập của Afghanistan thực hiện, nói rằng có đến gần 3000 ca tử vong liên quan tới chiến tranh trong năm 2010, tăng 15% so với năm 2009.

Cuộc nghiên cứu này kết luận rằng các phần tử nổi dậy và phe chủ chiến phải chịu trách nhiệm về ước lượng 75% các ca tử vong này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG