Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ gửi thêm quân đến Afghanistan


Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan

Hoa Kỳ đang gửi thêm 1.400 binh sỹ thủy quân lục chiến đến Afghanistan trong một nỗ lực củng cố những thắng lợi đã đạt được và tạo thêm áp lực cho Taliban trong chiến dịch mùa đông.

Hôm thứ Năm các giới chức Ngũ Giác Đài cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã chấp thuận việc bố trí các binh sỹ này trong ngắn hạn. Theo dự kiến những binh sỹ thủy quân lục chiến này sẽ lên đường trong vòng vài tuần lễ nữa, trước khi các cuộc giao tranh có thể leo thang trong mùa xuân sắp tới.

Số binh sỹ này có thể đến Afghanistan trong vài tuần lễ nữa nhưng theo dự kiến họ sẽ chỉ được bố trí ở Afghanistan trong 90 ngày.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn lời các giới chức Hoa Kỳ không cho biết danh tính nói rằng hầu hết số binh sỹ này sẽ được triển khai tại miền nam Afghanistan, nơi chứng kiến những trận đánh ác liệt nhắm vào Taliban trong những tháng gần đây.

Tháng 12 năm 2009, Tổng thống Barack Obama khi loan báo sẽ tăng thêm chừng 30.000 binh sỹ tại Afghanistan, ông cũng cho phép bố trí thêm 3.000 binh sỹ bổ sung nữa để đáp ứng nhưng nhu cầu chưa thể đoán trước được. Số binh sỹ thủy quân lục chiến sắp được bố trí nằm trong giới hạn đó.

Hiện có 97.000 binh sỹ Mỹ tại Afghanistan, cùng với 45.000 binh sỹ từ các quốc gia khác.

Tháng trước Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ đang có được đủ những tiến bộ trong cuộc chiến để đáp ứng lời cam kết bắt đầu triệt thoái một số binh sỹ Mỹ vào hạn chót là tháng Bảy và giao lại trách nhiệm gìn giữ an ninh cho chính phủ Afghanistan trễ nhất là năm 2014.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG