Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan thăm Pakistan lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và người đứng đầu quân đội Pakistan Raheel Sharif.

Hôm nay, tân Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bắt đầu chuyến thăm chính thức đến nước láng giềng Pakistan trong 2 ngày giữa sự lạc quan rằng các cuộc hội đàm của ông với các nhà lãnh đạo ở Islamabad sẽ dẫn tới sự hợp tác tốt đẹp hơn về chính trị, an ninh và kinh tế. Từ thủ đô Pakistan, thông tín viên VOA Ayaz Gul gửi về bài tường thuật.

Tổng thống Ghani đi thăm Pakistan lần đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức hồi cuối tháng 9. Ông được tháp tùng bởi một phái đoàn các vị bộ trưởng trong nội các, các tư lệnh quân đội Afghanistan và các đại diện doanh nghiệp.

Sau khi mở các cuộc hội đàm sơ khởi với các giới chức cấp cao ở thủ đô Pakistan, ông Ghani và tư lệnh quân đội Afghanistan, Tướng Sher Muhamad đã đi thăm tổng hành dinh quân đội Pakistan ở thành phố Rawalpindi gần thủ đô.

Chuyến thăm tổng hành dinh quân đội Pakistan của Tổng thống Ghani được mô tả là một diễn biến rất quan trọng trong quan hệ song phương bởi vì nhiều người Afghanistan quy trách cho cơ sở này về những vấn đề an ninh mà Afghanistan phải đối phó.

Một thông cáo chính thức nói quân đội Pakistan đã tổ chức dàn chào danh dự Tổng thống Ghani và vinh danh các binh sĩ Pakistan đã hy sinh trong khi chống khủng bố bằng lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ.

Phái đoàn Afghanistan cũng được tường trình chi tiết về những biện pháp mà quân đội Pakistan đã áp dụng để bảo vệ các vùng biên giới giáp với Afghanistan.

Các giới chức quân đội cho hay trong các cuộc hội đàm với tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Rafeef Sharif, nhà lãnh đạo Afghanistan đã bày tỏ sự biết ơn về các nỗ lực chống khủng bố của Pakistan và cam kết nước ông sẽ “hợp tác để cùng ngăn chặn mối đe doạ khủng bố.”

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tasnim Aslam nói chuyến thăm của Tổng thống Afghanistan sẽ giúp thúc đẩy sự đoàn kết và mở rộng thêm bang giao song phương trong mọi lãnh vực, kể cả hợp tác an ninh.

Bà lập lại rằng Pakistan tuân thủ chặt chẽ chính sách bất can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan và các hoạt động chống chủ chiến của nước này gần các vùng biên giới cũng chứng tỏ quyết tâm chống khủng bố của nước này.

Bà Aslam nói: “Hòa bình và ổn định ở Afghanistan là mối lợi ích thiết yếu của Pakistan. Pakistan từng luôn luôn hỗ trợ cho tiến trình hoà bình và hoà giải do người Afghanistan lãnh đạo và làm chủ.”

Các giới chức hai nước coi chuyến thăm của nhà lãnh đạo Afghanistan là một cơ hội mới mẻ nhằm cải thiện bang giao song phương thường bị lu mờ vì nghi kỵ và không tin tưởng lẫn nhau. Người tiền nhiệm của Tổng thống Ghani, ông Hamid Karzai, thường cáo buộc quân đội Pakistan và cơ quan gián điệp ISI của nước này là hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của phe Taliban ở Afghanistan. Pakistan phủ nhận những lời cáo buộc này. Các giới chức Pakistan cũng bác bỏ những gợi ý cho rằng Pakistan có thể gây ảnh hưởng với phe Taliban để tham gia tiến trình hoà giải chính trị dựa vào các mối liên hệ trước đây với phong trào hồi giáo.

Một thành viên trong đội bóng đá quốc gia nữ của Afghanistan, Yalda Arghandiwal coi chuyến thăm của tổng thống Afghanistan là một thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết và hữu nghị thân thiết giữa hai nước.

Tuy nhiên, những người chỉ trích như nhà hoạt động xã hội Naeem Ayubzada thì tỏ ra lạc quan một cách thận trọng về kết quả chuyến thăm của ông Ghani.

Các giới chức Hoa Kỳ cũng mô tả chuyến thăm của ông Ghani là một cơ hội nổi bật để Pakistan và Afghanistan mở 1 trang mới trong mối bang giao. Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại 2 nước này, ông Dan Feldman nói với đài VOA trước chuyến đi Islamabad của Tổng thống Ghani:

“Dường như có ý muốn lớn về cả hai phía rằng mối quan hệ này được đặt ở thế vững vàng hơn hầu góp phần vào sự ổn định lớn hơn trong khu vực.” Ông cho rằng đó là một trong những chỉ dấu có thể có ổn định trong tương lai.

Tổng thống Ghani sẽ mở các cuộc đàm phán sâu rộng với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif vào ngày mai và theo dự kiến, sẽ dự khán một trận tranh tài cricket tại Islamabad giữa hai nước trước khi kết thúc chuyến công du.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG