Đường dẫn truy cập

Afghanistan sẽ ký thỏa thuận an ninh với Mỹ trong ‘mấy ngày tới’


Tổng thống sắp nhậm chức của Afghanistan, ông Ashraf Ghani Ahmadzai tại một sự kiện ở Kabul 22/9/2014.

Chính quyền Obama tin rằng Tổng thống Afghanistan sắp nhậm chức Ashraf Ghani sẽ ký một thỏa thuận an ninh song phương vào đầu tuần sau.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng thỏa thuận này sẽ được ông Ghani hoặc một người được giao phó ký "mấy ngày" sau lễ nhậm chức của ông vào thứ Hai tuần sau.

Thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ lưu lại Afghanistan sau năm nay, như một phần trong hoạt động huấn luyện và sứ mạng cố vấn do NATO lãnh đạo.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai thương thảo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào năm ngoái, nhưng từ chối ký. Ông Ghani và đối tác chính phủ đoàn kết của ông, ông Abdullah Abdullah, đều cam kết sẽ ký hiệp ước này.

Họ cũng hứa sẽ ký một thỏa thuận về trạng thái quân lực với NATO giúp quản lý việc triển khai các lực lượng quốc tế còn lưu lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG