Đường dẫn truy cập

Afghanistan phát động cuộc tấn công lớn đánh IS


Quân đội Afghanistan đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các căn cứ của IS ở tỉnh miền đông Nangarhar.
Quân đội Afghanistan đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các căn cứ của IS ở tỉnh miền đông Nangarhar.

Hôm Chủ nhật, quân đội Afghanistan, được không quân Mỹ yểm trợ, đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các căn cứ của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh miền đông Nangarhar.

Một phát ngôn viên quân đội ở khu vực, Shirin Aqa, nói với các phóng viên tại Jalalabad, thủ phủ tỉnh, rằng các lực lượng an ninh đã được giao nhiệm vụ quét sạch các phần tử IS khỏi các huyện Kot và Haska trước khi mở rộng chiến dịch sang các huyện khác.

Người Afghanistan gọi Nhà nước Hồi giáo bằng tiếng địa phương là Daesh.

Ông Aqa nói rằng cả hai lực lượng quân đội và cảnh sát đã tham gia vào các hoạt động chống IS và họ sẽ được các lực lượng Mỹ yểm trợ trên không nếu cần thiết. Phát ngôn viên quân đội giải thích rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi không còn các mối đe dọa trong khu vực.

Chuẩn Tướng Charles Cleveland, phát ngôn viên quân sự của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản gửi đến đài VOA rằng: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ tác chiến, bao gồm cả yểm trợ đường khônh, cho các đối tác Afghanistan của chúng tôi".

Tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo, hay ISK-P, là một tổ chức thành viên của IS. Chúng đã cố gắng thiết lập một căn cứ ở Afghanistan kể từ đầu năm 2015.

Nhưng các đợt không kích chống khủng bố của Hoa Kỳ và hàng loạt chiến dịch tấn công trên bộ do các các lực lượng Afghanistan thực hiện đã ngăn chặn những kẻ trung thành của nhóm khủng bố mở rộng các hoạt động cực đoan của chúng vượt ra ngoài một vài huyện của Nangarhar.

Tướng John Nicholson, tư lệnh hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan, nói tại một phiên điều trần của Quốc hội ở Washington hôm thứ Năm rằng chính phủ Afghanistan cùng với các lực lượng chống khủng bố của Hoa Kỳ đã đạt được những thành công đáng kể về chống IS trong vòng một năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG