Đường dẫn truy cập

Dân Afghanistan chạy khỏi cứ địa của Taliban trước khi NATO tấn công


Hàng trăm người ở miền nam Afghanistan chạy ra khỏi khu cứ địa của Taliban, nơi các giới chức Liên minh Bắc đại tây dương, NATO, cho biết sẽ là mục tiêu tấn công của đồng minh theo như hoạch định.

Các tư lệnh của NATO cho biết hàng ngàn binh sĩ Afghanistan và binh sĩ liên minh đang chuẩn bị chiếm lại khu vực Marjah, một cứ địa từ lâu nay của Taliban, nơi có khoảng 80,000 dân.

Các giới chức này cho biết đó là một trung tâm rất quan trọng đối với các phần tử tranh đấu bạo động cũng như cho hoạt động buôn thuốc phiện lậu, và họ dự kiến chiến trận sẽ diễn ra với các phần tử tranh đấu bạo động, đào hầm ở dưới lòng đất.

Các viên tư lệnh NATO loan báo trước cuộc tấn công để thường dân có cơ hội rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói với các đại biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế rằng ông đang cứu xét quyết định cưỡng bách tòng quân nhằm đáp ứng các mục tiêu tuyển mộ cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Tổng thống Karzai nói với các giới chức tại hội nghị ở Munich rằng chế độ quân dịch có thể giúp người Afghanistan đảm nhận trách nhiệm về an ninh trong vòng 5 năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG