Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Afghanistan sau tin binh sĩ NATO báng bổ kinh Quran


Người Afghanistan ném đá về phía binh sĩ Mỹ trong cuộc biểu tình trước căn cứ của Mỹ ở Bagram, Afghanistan hôm 21/2/12

Một đám đông ít nhất 2.000 người biểu tình giận dữ hôm thứ Ba đã tập hợp bên ngoài một căn cứ quân sự chính của Hoa Kỳ ở Afghanistan, sau khi có tin nói rằng các binh sĩ nước ngoài đồn trú tại cơ sở này đã xử lý không thích đáng các cuốn kinh.

Một số người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu bài Mỹ, ném đá và đốt các đám lửa nhỏ bên ngoài căn cứ không quân Bagram, nằm ở phía bắc Kabul, trong khi nhân viên canh gác đáp trả bằng đạn mã tử.

Chỉ huy liên quân quốc tế, Tướng Hoa Kỳ John Allen, đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi và ra lệnh mở một cuộc điều tra sau khi có tin cho hay rằng các lực lượng liên quân đã ‘xử lý không phù hợp’ một số lượng lớn các quyển kinh Hồi giáo, trong đó có Quran. Ông nói:

“Tôi bảo đảm với các bạn…tôi cam kết là sự việc này không hề có dụng ý chút nào. Tôi chân thành xin lỗi về bất kỳ sực xúc phạm nào mà sự kiện này gây ra, với Tổng thống Afghanistan, với chính phủ nước cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, và quan trọng hơn cả là với nhân dân Afghanistan đáng nể trọng.”

Ông Allen nói NATO đang có những bước để đảm bảo điều này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa. Ông cho biết các quyển kinh đã được giao cho giới hữu trách tôn giáo để được “xử lý thích đáng.”

Vào chiều thứ Ba, tướng Allen đã đưa ra một chỉ thị mới nói là toàn thể liên quân tại Afghanistan phải được huấn luyện chu đáo về xử lý các tài liệu tôn giáo, không trễ hơn ngày 3 tháng 3.

Theo thông cáo của tướng Allen, chương trình huấn luyện bao gồm việc nhận diện được tài liệu tôn giáo, ý nghĩa, xử lý đúng mực và tồn trữ các tài liệu đó.

Hình ảnh cuộc biểu tình trước căn cứ Bagram:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG