Đường dẫn truy cập

ADB: Cần cải thiện việc tiếp cận nguồn điện tại Miến Ðiện


Tổng thống Miến Điện Thein Sein (giữa) thăm nhà máy nhiệt điện ở Kawasaki, phía nam thủ đô Tokyo, ngày 22/4/2012.
Ngân hàng phát triển Á châu ADB nói rằng cần có những nỗ lực cấp bách để giúp cải thiện việc tiếp cận với điện lực tại Miến Ðiện, nơi chỉ có một phần tư dân chúng có điện để sử dụng.

Ngân hàng có trụ sở tại Manila cho biết toàn thể những khu vực tại Miến Ðiện sẽ bị cản trở nghiêm trọng trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế nếu tình trạng thiếu điện không được giải quyết.

Mức tiêu thụ điện tính theo theo đầu người tại Miến Ðiện là một trong nhưng mức thấp nhất tại châu Á. ADB ước tính cứ mỗi 4 người thì chỉ 1 người được tiếp cận với điện. Một vài khu vực nông thôn tỉ lệ này chỉ có 16 phần trăm.

Trong đánh giá ban đầu về ngành năng lượng tại Miến Ðiện, ADB cho biết nước này có nhiều khả năng về cung cấp điện, bao gồm việc tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí và thêm nhiều nguồn tái tạo khác.

Nhưng ADB nói rằng nguồn tài chánh đã cản trở khả năng cải tiến cần thiết để giảm thiểu tình tạng nghèo khó.

Quốc gia kém phát triển này đang hồi phục sau nhiều thập kỷ bị cô lập về kinh tế và chính trị dưới thời các cựu lãnh đạo độc tài quận đội.

Nhưng từ khi chính phủ mới lên cầm quyền hồi năm ngoái, các nhà đầu tư quốc tế đã đổ xô đến quốc gia Ðông nam Á này.

Thúc đẩy bởi sự quan tâm tới nguồn dự trữ chưa được khai thác của dầu lửa và khí đốt của Miến Ðiện, Quỹ Tiền tể quốc tế nói rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Miến Điện trong năm nay sẽ tăng 40 phần trăm, lên tới mức kỷ lục là 3,99 tỉ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG