Đường dẫn truy cập

Giải thưởng âm nhạc thế giới 2005 (Phần II) - World Music Award


Chương trình Giải World Music, tức Giải Âm nhạc Thế giới, là một chương trình âm nhạc quảng bá sâu rộng nhất, được truyền hình tới 160 quốc gia và có một số khán thính giả lên tới hàng tỷ người. Giải thưởng này được lập ra năm 1989 và là chương trình phát thưởng duy nhất ban vinh dự cho những nghệ sĩ ghi âm tại nhiều nước trên thế giới có đĩa nhạc bán ra tới mức kỷ lục. Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế cung cấp những số liệu về các đĩa bán chạy.

Giải Âm nhạc Thế giới dựa vào các số liệu này để chọn các nghệ sĩ trúng giải, thay vì dựa vào số thăm bình chọn của khán thính giả hoặc của các ủy ban đánh giá. Nói cách khác, chính số quần chúng mua đĩa nhạc để thưởng thức là những người trực tiếp chọn nghệ sĩ trúng giải. Giải thưởng này cũng nhắc cho chúng ta biết rằng âm nhạc là một thành phẩm được sản xuất và bán ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chương trình Giải Âm nhạc Thế giới năm nay đã diễn ra tại hí viện Kodak ở Hollywood hôm 13 tháng 9 vừa qua.

Tuần trước chúng tôi đã có có dịp giới thiệu quí vị một số giải thưởng, và tuần này xin giới thiệu các giải còn lại, trước hết là giải nghệ sĩ được ưa chuộng nhất trong các lãnh vực Pop, Rock, Rap và Hip Hop. Người đoạt được vinh dự này không ai khác hơn là Eminem với bản Lose Yourself, người đoạt giải nghệ sĩ có số đĩa bán nhiều nhất trên thế giới trong các lãnh vực Pop, Rock, Rap và Hip Hop . Riêng trong lãnh vực nhạc Rock, như quí vị biết Eminem đã đoạt được giải thưởng dành cho nghệ sĩ, còn ban U2 với bản Vertigo thì đoạt được giải thưởng dành cho nhóm nhạc.

Usher đã đoạt giải Nam nghệ sĩ biểu diển xuất sắc nhất trong năm với bản Burn. Còn giải Nữ nghệ sĩ biểu diển xuất sắc nhất trong năm thì Mariah Carey đã đoạt được.

Ban The Rolling Stone đã đoạt được giải thưởng dành cho nhóm nhạc đi lưu diễn có số khán giả đi xem đông nhất. Còn Bon Jovi đoạt được giải Diamond, xin tạm gọi là giải Kim Cương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG