Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ bán đấu giá cho công chúng những cổ phiếu trị giá tổng cộng 437 tỷ 500 triệu đồng


Việt Nam sẽ bán đấu giá cho công chúng những cổ phiếu trị giá tổng cộng 437 tỷ 500 triệu đồng, tương đương với 27 triệu 800 ngàn đôla Mỹ, của một nhà máy thủy điện. Cổ phiếu của nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh trong tỉnh Phú Yên ở trung bộ Việt Nam có năng xuất 70 megawatt sẽ được mang ra bán tại Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội khi Trung Tâm này khởi sự hoạt động ngày 8 tháng 3 tới đây.

Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh hiện do Công Ty Điện Lực Việt Nam sở hữu và điều hành. Cuối năm ngoái, Công Ty Điện Lực Việt Nam cho biết có ý định tư nhân hóa khoảng phân nửa trong số 20 nhà máy điện của công ty trong khoảng thời gian giữa năm 2004 và 2010 để lấy tiền phát triển thêm khả năng sản xuất điện cho Việt Nam hiện đang có một nhu cầu điện lực rất cao.

Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ là thị trường chứng khoán thứ nhì của Việt Nam , sau khi thị trường thứ nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh được đưa ra hoạt động năm 2000. Nhu cầu điện lực tại Việt Nam hiện tăng khoảng từ 15 tới 17% mỗi năm, buộc chính phủ phải nghĩ tới chuyện gia tăng thêm khoảng 60 nhà máy điện từ nay tới năm 2020.

Công ty Điện Lực Việt Nam cho biết là cần khoảng 2 tỷ đôla mỗi năm để gia tăng khả năng sản xuất điện và hệ thống phân phối, thế nhưng chỉ thu được khoảng 30% số tiền vừa kể qua lợi tức nhờ việc bán điện. Phần còn lại sẽ phải nhờ đến các nhà đầu tư tư nhân và các tổ chức quốc tế, trong có Ngân Hàng Thế Giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG