Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 60 năm các trại tập trung được giải phóng khỏi tay Đức Quốc Xã


Hôm thứ Hai, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã làm lễ tưởng niệm 60 năm ngày các trại tập trung được giải phóng khỏi tay Đức Quốc Xã.

Đây là lễ tưởng niệm chính thức đầu tiên do Liên Hiệp Quốc cử hành để tưởng niệm hơn 6 triệu người dân Do Thái và những nạn nhân khác, đã bị sát hại trong Thế Chiến Thứ Hai.

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói rằng đây là một dịp để vinh danh những nạn nhân của cuộc Diệt Chủng, và cũng là dịp để thế giới bày tỏ quyết tâm bảo vệ những dân tộc đang đứng trước mối đe dọa bị diệt chủng, tương tự như tình cảnh người Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã trước kia.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức, ông Joschka Fischer, nói rằng trại tập trung Auschwitz sẽ được ghi khắc mãi mãi trong lịch sử nhân loại, là một biểu tượng của nạn diệt chủng, và sự kiện phẩm giá con người không được tôn trọng.

Phó Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Paul Wolfowitz, đã vinh danh các quân nhân thuộc nhiều quốc gia đã tham gia vào công cuộc giải phóng các nạn nhân khỏi chế độ Đức Quốc Xã.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney sẽ lãnh đạo một phái đoàn của Mỹ đến Ba Lan để tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải thoát các nạn nhân của trại tử thần Auschwitz Birkenau của Đức Quốc Xã.

Theo loan báo của Tòa Bạch Ốc thì ông Dick Cheney và phu nhân, bà Lynn, sẽ có mặt tại Ba Lan vào ngày thứ Năm cùng với khoảng 2000 người còn sống sót trong trại tử thần này, cũng như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới và nhiều cựu chiến binh Sô Viết từng giúp giải thoát các nạn nhân trong trại tử thần lớn nhất của Đức Quốc Xã này.

Khôi nguyên giải Nobel hòa bình và cũng là nạn nhân của trại tử thần Auschwitz là ông Elie Wielsel cũng có mặt trong phái đoàn của Hoa Kỳ tham dự lễ kỷ niệm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG