Đường dẫn truy cập

Các nước cấp viện quan ngại về bạo động leo thang ở Sri Lanka


Các nước và định chế cấp viện chính của Sri Lanka kêu gọi chính phủ và nhóm nổi dậy hãy bảo vệ nhân quyền trong bối cảnh bạo động đang leo thang tại nước này.

Hôm thứ bảy, Na Uy, Nhật Bản Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ những quan ngại nghiêm trọng về việc Sri Lanka rút ra khỏi thỏa thuận ngưng bắn với nhóm nổi dậy Mãnh Hổ Tamil.

Các nước này thúc giục cả hai bên hãy bảo vệ thường dân và yêu cầu để Liên Hiệp Quốc tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền tại quốc gia này.

Những ủng hộ viên nước ngoài cũng nói rằng không có một giải pháp quân sự để giải quyết cuộc xung đột tại Sri Lanka và khẳng định sự hậu thuẫn của họ đối với việc giải quyết cuộc xung đột qua thương thảo.

Tuyên bố hôm thứ bảy được đưa ra trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra giữa các binh sĩ Sri Lanka và các phần tử nổi dậy Tamil. Quân đội nói rằng hơn 60 phần tử nổi dậy và 1 binh sĩ đã bị thiệt mạng trong các trận giao tranh ở miền bắc đảo quốc này trong hai ngày qua.

Bạo động đã tăng cao sau khi chính phủ chính thức rút ra khỏi thỏa thuận hưu chiến với nhóm nổi dậy do Na Uy đứng ra làm trung gian hồi năm 2002.

Chính phủ tuyên bố cương quyết tiếp tục các hoạt động quân sự nhằm loại trừ nhóm nỗi dậy, và nói rằng nhóm Mãnh Hổ Tamil đã nhân thời gian ngưng bắn để tập hợp lại và dự định sẽ thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhiều hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG