Đường dẫn truy cập

Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận việc  đề cử bà Rice vào chức vụ  ngoại trưởng


Ủy Ban Quan Hệ Nước Ngoài của Thượng Viện Hoa Kỳ đã chấp thuận việc đề cử bà Condoleeza Rice vào chức vụ ngoại trưởng sau 2 ngày điều trần, trong đó bà liên tiếp phải trả lời những câu hỏi về tin tức tình báo sai lạc trước chiến tranh Iraq và tình hình bất ổn hiện nay tại quốc gia này.

Ủy Ban đã chấp thuận sự đề cử trong cuộc biểu quyết với 16 phiếu thuận và 2 phiếu chống hôm thứ tư. Hai nghị sỹ Barbara Boxer và John Kerry thuộc đảng Dân Chủ là những người đã bỏ phiếu chống.

Theo trông đợi, bà sẽ được sự chấp thuận của toàn thể Thượng Viện trong một cuộc biểu quyết vào hôm nay, thứ năm. Điều này sẽ khiến bà trở thành một phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên nắm giữ bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Dưới những câu hỏi hóc búa do các nghị sỹ Dân Chủ đặt ra, bà Rice đã phải nhận rằng chính quyền của tổng thống Bush đã có "Một vài quyết định yếu kém" tại nước Iraq sau chiến tranh.

Các nghị sỹ thuộc cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều bày tỏ lo ngại về tốc độ chậm chạp trong việc huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq và hối thức tổng thống Bush đưa ra một kế hoạch rút binh sỹ Hoa Kỳ ra khỏi Iraq.

Một vụ đối đáp gay go nhất có lẽ là khi bà Rice phải trả lời nghị sỹ Barbara Boxer, đại diện bang California. Bà Boxer nói rằng bà tin là chính quyền của tổng thống Bush đã cố tình đánh lạc hướng dân chúng Mỹ trong vấn đề vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG