Đường dẫn truy cập

Mỹ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận về hệ thống phòng thủ phi đạn với Ba Lan


Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng về khả năng đạt được một thỏa thuận nhằm triển khai một hệ thống phòng thủ phi đạn tại Ba Lan, mặc dù có tin nói rằng một số quan chức Ba Lan đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack, nói kế hoạch này phục vụ quyền lợi của Ba Lan, cũng như của Hoa Kỳ và các nước Châu Âu.

Ông McCormack nhắc đến những lời bình luận của Thủ Tướng Donald Tusk và Bộ Trưởng Ngoại Giao Radoslaw Sikorski của Ba Lan, rằng nước họ không mấy vội vã chấp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ.

Vấn đề này sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận ngày thứ Năm giữa Ngoại Trưởng Sergei Kyslyak của Nga với các quan chức Ba Lan tại Varsơva.

Dự kiến đề tài này cũng sẽ được nêu lên trong chuyến đi sắp tới của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan Bogdan Klich đến Washington.

Hoa Kỳ đề ra kế hoạch nhằm triển khai 10 phi đạn chắn tên lửa tại Ba Lan và một giàn radar tại Cộng Hòa Czech, để có thể đương đầu với điều mà Washington mô tả là những mối đe dọa có thể xuất phát từ Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG