Đường dẫn truy cập

Phi công lái máy bay trực thăng đã can thiệp vụ thảm sát Mỹ Lai được đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng tại bang Louisiana


Phi công lái máy bay trực thăng đã can thiệp vào một vụ quân nhân Mỹ thảm sát thường dân Việt Nam trong thời chiến tranh đã được đưa tới nơi an nghỉ cuối cùng tại thành phố Lafayette trong tiểu bang Louisiana.

Ông Hugh Thompson đã qua đời vì bệnh ung thư hôm 6 tháng giêng, thọ 62 tuổi. Ông được chôn cất hôm thứ tư với lễ nghi quân cách.

Hồi tháng 3 năm 1968, binh sĩ Hoa Kỳ đã tiến quân sát hại hơn 500 thường dân ở Mỹ Lai. Ông Thompson đã bay trực thăng hạ cánh xuống ngôi làng này và dùng súng ra lệnh cho các quân nhân Mỹ ngưng cuộc thảm sát. Ông đã di tản khoảng một chục thường dân sống sót đến nơi an toàn.

Năm 1988, ông Thompson được trao tặng một trong các huân chương cao quý nhất của quân đội Hoa Kỳ. Tại tang lễ của ông, một thành viên cũ trong phi đoàn của ông đã ca ngợi ông về lòng can đảm và đạo đức của ông trong việc ngăn chặn cuộc thảm sát mà không nổ một phát súng nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG