Đường dẫn truy cập

Các phòng phiếu đã đóng cửa tại Iraq


Các giới chức bầu cử Iraq cho hay số cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm nay cao hơn rất nhiều so với dự liệu.

Ba tiếng đồng hồ trước khi các phòng phiếu đóng cửa, uỷ ban bầu cử toàn quốc nói rằng số cử tri đi bầu là 72%.

Trưởng ban tổ chức bầu cử cho Iraq của Liên Hiệp Quốc, ông Carlos Valenzuela không kiểm chứng được con số vừa kể nhưng nói rằng toàn bộ số cử tri đi bầu cao hơn dự liệu, và phụ nữ chiếm phần lớn trong số cử tri. Phát biểu trên đài truyền hình Mỹ, ông Valenzuela nói rằng số cử tri đi bầu cao hơn bắc và nam bộ Iraq, nhưng thấp hơn tại các thành phố có đa số dân hồi giáo Sunni ở trung bộ Iraq.

Các phóng viên tại Baghdad được thông báo rằng số cử tri đi bầu là 90% hay hơn nữa ở những nơi tại Iraq có số người hồi giáo Shia chiếm đa số.

Nhân viên bầu cử cho biết họ rất ngạc nhiên về số cử tri đi bầu đã khiến cho các lá phiếu cung cấp bị cạn ở một vài địa điểm.

Chưa có số liệu chi tiết được công bố.

Hàng chục ngàn binh sĩ và cảnh sát người Iraq, người Mỹ và binh sĩ thuộc các nước đồng minh - đã bảo vệ cử tri suốt ngày.

Khi phòng phiếu mở cửa thì không có mấy cử tri, nhưng các đám đông đã tụ tập vào giữa ngày, mặc dù đã xảy ra một số vụ đánh bom tự sát và các mưu toan khác nhằm phá hoại tiến trình bầu cử.

Ban tổ chức cuộc bầu cử dành cho những người Iraq sống ở nước ngoài cho hay tính đến nay có khoảng 2/3 số người Iraq sống ở nước ngoài hội đủ điều kiện đã tham gia trong cuộc bầu cử lịch sử.

Cơ quan di trú quốc tế hôm nay cho biết hơn 186 ngàn người Iraq đã bỏ phiếu hôm thứ sáu và thứ bẩy tại Trung Đông, Bắc Mỹ, Australia và Tây Âu.

Tiến trình kéo dài 3 ngày cho đến hết hôm nay ở khắp 36 thành phố thuộc 14 quốc gia, trong đó có Australia, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Iran, Jordan, Hà Lan, Thuỵ Điển, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, tiểu vương quốc Ả Rập và Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG