Đường dẫn truy cập

Iran sẽ tiếp tục hoạt động nâng cấp uranium


Một quan chức an ninh quốc gia của Iran nói rằng Iran sẽ tiếp tục hoạt động nâng cấp chất uranium, bất chấp lời đe dọa rằng Liên Hiệp Quốc sẽ áp dụng thêm các biện pháp chế tài đối với Tehran.

Hôm thứ sáu, phó đoàn đàm phán về hạt nhân của Iran Javad Vaeedi nói rằng Tehran đang thực thi các nghĩa vụ quốc tế và tuân thủ qui định của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Sau cường quốc trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ đã thỏa thuận sẽ thực hiện một vòng chế tài thứ ba đối với Iran, trong khi chờ đợi các kết quả của bản phúc trình của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế vào cuối tháng này.

Các nước thúc giục Tehran hãy minh bạch hơn về chương trình hạt nhân của họ.

Ông Vaeedi cũng đề cập đến một đề nghị mới đây của Ả Rập Saudi nhằm thiết lập một tổ hợp nâng cấp uranium để cung cấp nguyên liệu này cho Iran và các nước khác trong vùng, nếu Iran ngưng các hoạt động của riêng họ.

Ông Vaeedi nói rằng Iran hoan nghênh lời đề nghị, nhưng khẳng định rằng Tehran sẽ tiếp tục chương trình riêng của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG