Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Gruzia đòi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì


Hàng vạn người ủng hộ phe đối lập ở Gruzia đang biểu tình ở thủ đô Tbilisi để phản đối điều mà họ gọi là những hành vi gian lận bầu cử đã giúp cho ông Mikhail Saakashvili, một đồng minh của Mỹ, tái đắc cử Tổng thống.

Liên minh 9 đảng đối lập ở Gruzia tổ chức cuộc biểu tình ngày hôm nay không bao lâu sau khi các giới chức bầu cử cho biết kết quả chính thức chung cuộc của cuộc bầu cử Tổng thống hôm mùng 5 tháng này xác nhận rằng ông Mikhail Saakashvili đã tái đắc cử với tỉ lệ chiếm phiếu hơn 53%.

Lãnh tụ đối lập Levan Gachechiladze, người về nhì với 26% phiếu, hôm nay bác bỏ kết quả vừa kể và lập lại tố cáo gian lận bầu cử. Ông cũng hối thúc dân chúng tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Saakashvili và đòi tổ chức một cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Ông dọa sẽ tổ chức biểu tình hàng ngày nếu đòi hỏi của phe đối lập không được thỏa mãn.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu nói rằng cuộc bầu cử này đáp ứng hầu hết các tiêu chuẩn dân chủ, tuy có một số hành vi bất hợp lệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG