Đường dẫn truy cập

Nhóm G7 sẵn sàng xóa nợ cho các nước nghèo nhất thế giới 


Giới chức Anh Quốc nói rằng các Bộ Trưởng Tài Chính thuốc nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu bày tỏ sự sẵn sàng xóa 100% nợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới.

Bộ Trưởng Anh Gordon Brown tuyên bố vào lúc bế mạc hội nghị thượng đỉnh G 7 tại London hôm thứ bảy, việc xóa nợ sẽ được quyết định trên căn bản từng quốc gia.

Anh cũng đã kêu gọi các thuộc nhóm G 7 hậu thuẫn cho một kế hoạch của Anh tăng gấp đôi viện trợ quốc tế cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị này.

Thứ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ John Taylor nói với đài BBC rằng kế hoạch vừa kể không thích hợp với tiến trình ngân sách của Hoa Kỳ.

Quốc Vụ Khanh đặc trách Phát Triển Quốc Tế của Anh Hilary Benn hứa sẽ đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch vừa kể và nói rằng sẽ có giải pháp cho vấn đề này dù có hay không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Các bộ trưởng Tài Chính và các thống đốc của các ngân hàng trung ương thuộc khối G 7 cũng đã kêu gọi các nước có các biện pháp linh động hơn trong lãnh vực hối suất quốc tế, nếu không nền kinh tế thế giới sẽ phải chịu tác động không thuận lợi.

Trong một tuyên bố đưa vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại London hôm thứ bảy, các nước G 7 nói rằng sự biến động quá mức của hối suất sẽ ảnh hưởng không thuận lợi cho sự tăng trưởng kinh tế.

Các quốc gia Châu Âu và Hoa Kỳ hối thúc Trung Quốc chấp nhận một chế độ hối suất linh động hơn thay vì áp dụng một hối suất cố định chỉ tệ của nước này với đồng đô la của Mỹ.

Trung Quốc, được mời dự một số các cuộc thảo luận của khối G 7, đã phát biểu rằng họ quyết định sẽ tiến đến một chế độ hối suất linh động hơn, nhưng nói rằng hiện họ chưa ấn định thời biểu để tiến hành việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG