Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Pháp thông qua luật lao động mới


Tổng Thống Pháp Jacques Chirac cho biết ông sẽ thông qua luật lao động mới liên quan đến những người lao động trẻ tuổi, vốn đã gây ra những chống đối trên toàn quốc trong mấy ngày qua. Tuy nhiên ông nói là sẽ tìm cách thay đổi một số quy định gây nhiều tranh cãi.

Trong một cuộc phát biểu được truyền hình toàn quốc, ông Chirac hứa sẽ nỗ lực giảm bớt thời gian thử việc 2 năm theo quy định trong luật mới này đối với những người lao động trẻ tuổi xuống còn một nửa, và yêu cầu giới chủ phải đưa ra lý do khi sa thải người làm công.

Trước khi diễn ra bài phát biểu của ông Chirac, các sinh viên đã tụ tập tại đài tưởng niệm Bastille đòi bãi bỏ luật mới này. Một phát ngôn viên của Đảng Xã Hội đối lập nói rằng ông Chirac đã không có một giải pháp dung hòa. Các lãnh đạo công đoàn xác nhận sẽ diễn ra đình công biểu tình lớn vào thứ ba tới.

Thủ Tướng nước này, ông Dominique de Villepin, nói rằng luật này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp khai thác thuận lợi ở giới lao động trẻ tuổi và sẽ giúp giảm được tỉ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, những người đối lập nói rằng luật này gây bất ổn cho công ăn việc làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG