Đường dẫn truy cập

Hội Người Mù quận Ngũ Hành Sơn tại Ðà Nẵng


Hội Người Mù quận Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng được thành lập từ năm 1997 nhắm giúp những người khiếm thị ở địa phương. Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với ông Mai Ánh, chủ tịch hội, để tìm hiểu về việc thành lập và hoạt động của tổ chức này trong việc giúp đỡ cho những người trong hoàn cảnh khó khăn. Các chi tiết sau đây sẽ do Lan Phương gửi đến quí vị:

Hội Người Mù quận Ngũ Hành Sơn được thành lập đầu năm 1997, lúc đầu thì cơ sở chỉ là một xưởng gỗ ọp ẹp của một cơ quah chính phủ được chuyển sang cho hội. Nhưng với sự tiếp tay của đại sứ quán vương quốc Anh, hội từ thiện Rivers of the World của Hoa Kỳ và ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, giờ đây khách đến thăm hội sẽ thấy một cơ sở khang trang dùng làm nơi sản xuất kiếm sống cho một số hội viên còn đủ khả năng làm việc và thu lợi nhuận giúp cho những người khiếm thị trong toàn quận không còn khả năng lao động. Ngoài ra cơ sở này còn là trung tâm hội họp và nhiều sinh hoạt của các hội viên.

Lúc mới thành lập hội chỉ có trên 70 hội viên, hiện nay thì con số này lên đến 108 người. Tuy nhiên hầu hết những hội viên đều là người lớn tuổi, không còn khả năng sản xuất. Chỉ có 22 người còn khả năng làm việc thì 17 người hàng ngày đến đây để làm chổi, và 5 người chuyên về massage. Những người thuộc khâu làm chổi được học nghề từ những người biết nghề sáng mắt và từ hội VNAH, tức là tổ chức bảo trợ người khuyết tật của Việt Nam. Chổi do hội sản xuất được rất nhiều cơ sở của nhà nước tại Đà Nẵng đặt mua, số còn lại do chính những người sản xuất đem đi bán, có khi họ phải đi rất xa, tận thành phố Đà Nẵng hay Hội An. Tiền kiếm về cho hội giúp họ có một đồng lương tối thiểu tạm sống qua ngày, và để giúp cho những hội viên không còn khả năng sản xuất.

Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho những hội viên còn khả năng sản xuất và cứu tế hàng tháng cho những hội viên già cả không còn khả năng làm việc, hội Người Mù Ngũ Hành Sơn còn có những sinh hoạt thường xuyên để nâng cao tinh thần các hội viên và vui chơi trong các dịp lễ tết .

Theo Chủ Tịch Hội Người Mù Ngũ Hành Sơn cho biết thì nhìn chung, tất cả những người khiếm thị trong quận giờ đây đều có nhà ở và đủ cơm ăn, áo mặc, nhưng dĩ nhiên là mức sống của họ vẫn còn rất thấp, tuy nhiên so với trước kia thì cuộc sống của họ nay đã khá hơn rất nhiều.

Cũng theo ông Mai Ánh cho biết thì hiện nay cơ sở của hội còn cần thêm một máy xông hơi để giúp cho các em làm nghề massage có đủ phương tiện phục vụ khách hàng. Nghe nói một máy xông hơi như vậy giá khoảng chừng 500 đô la. Hội rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người bằng cách đến xử dụng dịch vụ hoặc góp tặng tài chính hay máy xông hơi cho hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG