Đường dẫn truy cập

Nhật Bản cam kết viện trợ 62 triệu đô la cho các nước vùng Đông Nam Á


Nhật bản cam kết viện trợ 62 triệu đô la cho các nước vùng Đông Nam Á nhằm thúc đẩy cho sự gia tăng hợp tác với khu vực này. Cam kết vừa kể được đưa ra hôm nay sau cuộc họp giữa thủ tướng Junichiro Koizumi với các nhà lãnh đạo của Asean.

Trong một thông cáo chung, Nhật bản và Asean tỏ ý hoan nghênh khoản viện trợ vừa kể và tái khẳng định quyết tâm để hoàn tất các cuộc điều đình về hiệp định mậu dịch tự do Asean-Nhật bản.

Hôm qua, Nhật bản cũng đã loan báo kế hoạch viện trợ 135 triệu đô la cho công tác phòng chống cúm gà ở Á châu.

Mặt khác, thủ tướng Koizumi cho hay Trung quốc nên gác qua một bên vụ tranh cãi về việc ông đến thăm đền liệt sĩ Yasukuni để mở các cuộc thảo luận về những vấn đề quan trọng giữa đôi bên.

Theo lời phát ngôn viên Akira Chiba của bộ ngoại giao Nhật, thủ tướng Koizumi sẵn sàng họp với giới lãnh đạo Trung quốc bất cứ lúc nào họ thấy thuận tiện. Ông Koizumi cũng nghĩ rằng mối quan hệ với Trung quốc khá tốt đẹp tuy có một số những vấn đề khó khăn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG