Đường dẫn truy cập

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Indonesia đề nghị ngưng nhập khẩu tôm từ Việt Nam, Thái lan, Trung quốc, Ấn độ, Brazil và Ecuador. - 2004-12-17


Bản tin của hãng thông tấn điện tử Asia Pulse đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu cho biết tôm xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nếu Indonesia quyết định không nhập khẩu tôm từ Việt Nam vì e rằng sẽ bị giới hữu trách Mỹ kiện bán phá giá.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, đã cho biết như thế sau khi các viên chức thuộc Phòng Thương mại Việt Nam ở Jakarta nói rằng Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Indonesia vừa đề nghị bộ thương mại ngưng nhập khẩu tôm từ Việt Nam, Thái lan, Trung quốc, Ấn độ, Brazil và Ecuador.

Đề nghị vừa kể được đưa ra vì các giới chức ở Jakarta e rằng các nhà xuất khẩu tôm Indonesia sẽ bị Hoa kỳ và các nước khác kiện bán phá giá.

Trước đó, giới hữu trách Mỹ tố cáo rằng Indonesia đã nhập khẩu tôm từ 6 nước vừa kể rồi thay đổi bao bì để xuất khẩu sang thị trường Hoa kỳ và các thị trường khác.

Các giới chức thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho hay phía Hoa kỳ sẽ cử một toán chuyên gia đến Indonesia vào tháng 2 tới đây để điều tra về nguồn gốc của những số lượng tôm mà Indonesia bán ra nước ngoài.

Chiếu theo các qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới, trong trường hợp phái đoàn của Mỹ phát hiện là tôm Indonesia bán sang Mỹ đã được nhập khẩu từ 6 nước Việt Nam, Thái lan, Trung quốc, Ấn độ, Brazil và Ecuador thì tôm Indonesia sẽ phải chịu thuế suất bán phá giá từ 60 đến 100%.

Ông Hồ Quốc Lực cho rằng vụ này sẽ không tác động tới Việt Nam vì trong thời gian tới đây các nhà sản xuất tôm Việt Nam sẽ không bán sang Indonesia các loại tôm chưa chế biến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG