Đường dẫn truy cập

Dân làng xô xát với cảnh sát vì đất đai. - 2004-12-14


Trong một buổi lễ khởi công xây dựng một sân golf, hơn 30 cảnh sát công an viên đã bị thương vì xô xát với dân làng đòi bồi thường về việc đất đai của họ bị chiếm dụng.

Khoảng 400 người dân ở huyện Đông Anh đã bao vây 300 cảnh sát, công an và các giới chức đến dự buổi lễ hồi sáng thứ hai tại xã Kim Nỗ.

Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP, một công an viên cho biết người biểu tình đã ném gạch, đá, chai đựng xăng và dùng gậy gộc tấn công cảnh sát và công an trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, cảnh sát và công an đã buộc phải bỏ đi.

Chưa rõ có người dân nào bị thương hay không và công an còn đang mở cuộc điều tra. Chưa có ai bị bắt.

Tin của các cơ quan truyền thông nhà nước cho hay một liên doanh giữa công ty Daewoo của Nam Triều Tiên và một công ty của Việt Nam đã thuê 128 hecta đất gần xã Kim Nỗ để xây dựng một sân golf vào năm 1995. Năm 1998, dân ở xã này đã được bồi thường nhưng dự án bị đình hoãn vì cuộc khủng hoảng tài chính Á châu.

Năm ngoái, một công ty của Thái Lan đã thay thế đối tác Nam Triều Tiên trong liên doanh. Nhưng ban giám đốc của công ty này đã không đạt được thỏa thuận với cư dân ở địa phương đòi trả 70% tiền lương thất nghiệp vì trước đây công ty của Nam Triều Tiên đã hứa là sẽ mướn 1 người trong mỗi hộ bằng lòng giao đất trước hạn cho công ty.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu nhà chức trách địa phương tìm ra một giải pháp thích nghi cho cả hai bên.

Các cuộc biểu tình không bị chính thức ngăn cấm tại Việt Nam nhưng thường bị kiểm soát gắt gao và phần lớn là bị lực lượng công an giải tán.

Kể từ khi Việt Nam áp dụng chính sách kinh tế cởi mở vào giữa thập niên 1980, đã có nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền địa phương, thường là về vấn đề tham nhũng hay chiếm dụng đất đai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG