Đường dẫn truy cập

Nhóm nổi dậy trong khu vực Darfur không chịu tiếp tục các cuộc thảo luận với chính phủ Sudan. - 2004-12-14


Nhóm nổi dậy trong khu vực Darfur ở phía Tây Sudan đã không chịu tiếp tục các cuộc thảo luận với chính phủ Sudan cho đến khi quân đội chính phủ ngưng những cuộc tấn công vào các lực lượng của những nhóm này.

Một đại diện của nhóm có tên là quân đội giải phóng Sudan đã đưa ra yêu sách này hôm thứ Hai khi đôi bên gặp nhau lần đầu tiên kể từ 1 tháng nay.

Các nhà điều giải của Liên Hiệp Châu Phi đã nói với các đại diện của 2 phe tại các cuộc hội đàm ở thủ đô Abuja của Nigeria là tiến trình hoà bình có thể sẽ sụp đổ nếu như đôi bên không tôn trọng 1 hiệp ước ngưng bắn.

Theo Phát ngôn viên của liên hiệp châu Phi thì các giám sát viên ngưng bắn tại Darfur đã báo cáo 13 trường hợp vi phạm ngưng bắn trong tháng 9, và 54 vụ kể từ tháng 10 đến nay.

Hôm chiều thứ Hai Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ông Richard Boucher đã gọi những cuộc tấn công đó của đôi bên là điều đáng lo ngại, và nói rằng các phe liên hệ cần phải tôn trọng cuộc ngưng bắn.

Trong khi đó theo lời của nhóm cứu trợ của Anh quốc có tên là Cứu Giúp Trẻ Em thì 2 nhân viên cứu trợ của họ đã bị thiệt mạng hôm Chủ Nhật trong một vụ tấn công ở phía Nam Darfur. Do đó nhóm này đã ngưng mọi hoạt động trong khi chờ đợi một cuộc điều tra.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc thì có khoảng 2 triệu người đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại Darfur.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG