Đường dẫn truy cập

Tòa thượng thẩm Chile đang xem xét những cáo trạng sát nhân và bắt cóc nhắm vào Tướng Augusto Pinochet. - 2004-12-14


Một tòa thượng thẩm ở Chile đang xem xét những cáo trạng sát nhân và bắt cóc nhắm vào cựu lãnh tụ độc tài quân nhân, Tướng Augusto Pinochet.

Tòa thượng thẩm Santiago đang cứu xét một phán quyết của thẩm phán Juan Guzman đưa ra ngày hôm qua, trong đó nói rằng tướng Pinochet có đủ khả năng về mặt tâm thần để ra tòa.

Nhà cựu độc tài 89 tuổi này bị truy tố với 1 tội danh sát nhân và 9 tội danh bắt cóc. Những cáo trạng này phát xuất từ một chiến dịch hồi thập niên 1970, có tên là Chiến dịch Chim Ưng. Đây là một kế hoạch do các lãnh tụ phe quân nhân ở Nam Mỹ thực hiện nhằm đàn áp các nhân vật đối lập chính trị.

Thẩm phán Guzman đã đảo ngược các phán quyết trước đó cho rằng tình trạng sức khỏe tâm thần của ông Pinochet không cho phép ông ra tòa. Những phán quyết trước đó cũng cho phép ông Pinochet khỏi bị truy tố về các vụ vi phạm nhân quyền.

Hơn 3000 nhân vật bất đồng chính kiến đã bị giết hoặc bị mất tích ở Chile khi tướng Pinochet nắm quyền từ 1973 đến 1990.

Tướng Augusto Pinochet là một nhân vật chính trị khét tiếng thế giới về sự cai trị tàn bạo ở Chilé. Trong thời gian tướng Pinochet cai trị Chilé, từ năm 1973 đến năm 1990, hơn 3 ngàn đối thủ chính trị bị thiệt mạng hoặc bị mất tích.

Ông đã bị điều tra về vai trò của ông trong Chiến Dịch Chim Ưng, một chiến dịch do một mạng lưới của các nhà lãnh đạo độc tài vùng Nam Mỹ thực hiện để tiêu diệt những thành phần khuynh tả.

Tướng Pinchot lên nắm quyền năm 1973 khi Chile rơi vào một cuộc hỗn loạn kinh tế và chính trị. Với sự khuyến khích của Cơ quan tình báo trung ương Hoa kỳ, ông đã cầm đầu một cuộc đảo chánh quân sự để lật đổ Tổng thống Salvador Allende có chủ trương tả khuynh.

Sau khi rời khỏi chức vụ Tổng thống năm 1990, tướng Pinochet tiếp tục giữc chức tư lệnh quân đội cho đến năm 1998. Ông đã dùng vị thế này để ngăn chận những vụ truy tố nhắm vào các sĩ quan trong quân đội.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ông lên nắm quyền, tướng Pinochet nói rằng ông không làm điều gì sai để phải tạ lỗi cả. Ông từng nói rằng ông chính là một người tranh đấu và bảo vệ cho dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG