Đường dẫn truy cập

Phụ nữ trong ngành cảnh sát. - 2004-12-07


Phụ nữ có khả năng trở thành những cảnh sát viên rất giỏi. Vấn đề là không có đủ các nữ cảnh sát viên. Câu chuyện Phụ Nữ kỳ này thuật lại bài viết của phái viên đài VOA Jaime Bedrin tại thành phố Charlotte thuộc tiểu bang North Carolina nói về cố gắng của sở cảnh sát thành phố này trong việc tuyển dụng phụ nữ.

Sherie Pearsall là một bà mẹ độc thân có vóc dáng mạnh khỏe và móng tay được gọt giũa và sơn cẩn thận. Cô cũng là một thành viên của toán công tác vũ khí và chiến thuật đặc biệt, tiếng Mỹ còn gọi tắt là SWAT, thuộc sở cảnh sát thành phố.

Mọi việc ra sao?

"Tốt, tốt. Đây là một trong các cuộc thực tập mà chúng tôi thường làm, bắn súng trong khi đang di chuyển thay vì đứng yên. Bắn kiểu này khó hơn nhiều. Và chúng tôi thực tập kiểu bắn này rất nhiều."

Hôm nay trời ẩm ướt và trung sĩ Pearsall đã chạy lên chạy xuống trong sân tập bắn. Cô mặc một bộ quần áo bảo vệ rất nặng, và mang một khẩu súng lớn. Nhưng cô không than vãn gì cả.

Cô có thích làm nữ cảnh sát viên hay không?

"Có chứ. Đây là nghề mà tôi đã chọn. Hướng đi của tôi là SWAT. Tôi bị đứt tay trong khi tập luyện với đám này. Công việc cần đến sức lực, nhưng mang nhiều tính đồng đội. Đó là một trong những điểm mà tôi thích. Các anh bạn rất nâng đỡ chúng tôi mặc dù chỉ có vài người thuộc phái nữ trong toán."

Cô Sherie Pearsall lớn lên tại một trong những khu vực nguy hiểm ở thành phố Charlotte. Cô thường nghĩ rằng các cảnh sát viên không liên hệ với cộng đồng. Nhưng điều này đã thay đổi vào năm 1994 là lúc một người cố vấn đề nghị chính cô thử làm công tác cảnh sát. Nay cô làm thanh tra cảnh sát cộng đồng, với nhiệm vụ bảo đảm là các cảnh sát viên liên hệ với những nhân dân là những người mà họ đã tuyên thệ phục vụ.

"Tôi nghĩ cảnh sát cộng đồng có chức năng thiên về điều đình và tổ chức và nuôi dưỡng, là những việc mà phụ nữ chúng tôi thường làm và tôi cho rằng rất thích hợp."

Khi trung sĩ Pearsall còn trong độ tuổi đang lớn, có rất ít phụ nữ đi tuần tra các đường phố. Ngày nay một trong 7 cảnh sát viên của thành phố Charlotte-Mecklenburg là phụ nữ. Con số này gần như tương đương với phần còn lại trong nước. Nhưng các chuyên gia cho rằng tiến độ hoà nhập phụ nữ vào các lực lượng cảnh sát toàn quốc vẫn còn quá chậm. Thiếu tá Lisa Shores nói đó là một điều đáng xấu hổ, vì phụ nữ đem lại những sức mạnh độc đáo cho công tác. Thiếu uý Shores lý giải:

"Chúng ta đều biết là nói chung, phụ nữ thường có khuynh hướng là những người thông tin tốt. Họ có các kỹ năng phân tích tốt. Họ là những người giỏi giải quyết các vấn đề. Họ dễ gây thiện cảm và có khả năng bầy tỏ lòng từ ái."

Sở cảnh sát Charlotte Mecklenburg muốn thu hút thêm phụ nữ, vì vậy những người làm công tác tuyển dụng như Alex Watson đã đi vận động trong thành phố, mở các hội chợ công ăn việc làm, và tổ chức các chuyến tham quan học viện cảnh sát.

"Chúng tôi phải làm cho sở cảnh sát phản ánh cộng động chúng tôi phục vụ và điều cơ bản là thế. Chúng tôi muốn làm cân bằng các con số. Người ta thường cảm thấy thoải mái khi liên hệ với những người có điểm nào giống với mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang khởi đầu cuộc vận động tuyển dụng phụ nữ ngay lúc này."

Cuộc vận động tuyển dụng mới là cơ hội để sở cảnh sát dẹp tan những huyền thoại về cảnh sát, chẳng hạn như huyền thoại cho rằng phải có thân hình đô vật mới làm cảnh sát được. Thiếu tá Lisa Shores nhún vai và nói rằng các cơ quan truyền thông thường mô tả công tác của cảnh sát như thế.

"Một trong những điều chúng tôi cho là trở ngại là cách thức mô tả cảnh sát trên truyền hình và phim ảnh. Thường thỉ ta thấy hình ảnh những người đàn ông lực lưỡng săn đuổi những kẻ xấu và có rất nhiều cảnh đám đá và những thứ mang bản chất mà người phụ nữ không thấy là hấp dẫn."

Tuổi tác cũng là một huyền thoại khác về công tác cảnh sát. Không có hạn chế về tuổi tác nếu người được tuyển mộ có sức khỏe tốt. Và không có giới hạn về các công tác mà các nữ cảnh sát viên có thể đảm nhận: đi tuần bằng xe đạp, lùng bắt ma túy, điều tra những vụ giết người. Nhưng thiếu tá Shores nói rằng phụ nữ vẫn không cảm thấy mình phù hợp với các vai trò đó.

"Vào độ tuổi đang lớn, các em gái nhìn vào các mẫu người trong lãnh vực cảnh sát thì thường thấy là đàn ông. Hình ảnh đó ám ảnh đầu óc ta."

Sở cảnh sát muốn bảo đảm với các phụ nữ có ý thích ngành này hiểu rõ là họ có rất nhiều chọn lựa trong lực lượng mà họ định tham gia. Trung sĩ Sherie Pearsall cũng muốn các phụ nữ khác biết rằng làm cảnh sát viên không có nghĩa là mất đi nữ tính của mình.

Tôi rất lấy làm lạ là cô có thể bắn súng với bộ móng tay như thế.'

"Tôi đã là một người phụ nữ trước khi tôi làm cảnh sát, và khi tôi về hưu, tôi vẫn là một phụ nữ. Cần phải chăm sóc bộ móng tay của mình chứ."

Đó là phần chót trong cuộc trao đổi giữa phái viên Jaime Bedrin của đài chúng tôi với một nữ cảnh sát viên của thành phố Charlotte, bang North Carolina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG