Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki sẽ gặp các lãnh đạo phiến quân Côte d'Ivoire để thảo luận những sáng kiến hòa bình mới. - 2004-12-05


Tổng thống Thabo Mbeki của Nam Phi sắp gặp các nhà lãnh đạo phiến quân ở Côte d'Ivoire để thảo luận các sáng kiến hòa bình mới nhất.

Ông Mbeki sẽ mở các cuộc hội đàm với phe phiến quân hôm nay tại cứ địa Bouake ở miền bắc đang do phiến quân chiếm đóng.

Cùng với nhiều vấn đề khác, ông Mbekin cũng tìm cách thuyết phục phe phiến quân chấp nhận một kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc duyệt lại bản hiến pháp. Sự thay đổi sẽ chấm dứt việc cấm chỉ người Côte d'Ivoire có cha mẹ người nước ngoài được ra tranh cử tổng thống.

Điều khoản được thay đổi này sẽ cho phép vị cựu thủ tuớng nuớc này và thủ lãnh Alassane Ouattara được phiến quân hậu thuẫn được ra tranh cử tổng thống. Tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d'Ivoire đã đồng ý với đề nghị này hồi hôm qua sau khi mở các cuộc đàm luận với tổng thống Mbeki của Nam Phi.

Phe phiến quân nói rằng tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d'Ivoire nên ban hành sắc lệnh thay đổi thay vì mở cuộc trưng cầu dân ý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG