Đường dẫn truy cập

Tổng thống Côte d’Ivoire Laurent Gbagbo có ý định đệ trình bản tu sửa hiến pháp lên quốc hội. - 2004-12-04


Tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d’Ivoire có ý định đệ trình một bản tu sửa hiến pháp lên quốc hội mà các phụ tá của ông nói rằng hành động đó có thể là một bước quan trọng để tiến tới việc chấm dứt hai năm nội chiến.

Ông Gbagbo đã đề nghị sửa đổi điều khoản của hiến pháp xác định ai là người có đủ điều kiện để ra tranh cử các chức vụ công cử tại Côte d’Ivoire. Quân nổi dậy cho biết việc thay đổi này là cần thiết để bảo đảm rằng lãnh tụ của phe đối lập là ông Alassane Ouattara có thể ra tranh cử.

Ông Ouattara đã bị ngăn chặn không được ra tranh cử trong các cuộc bầu cử trước vì quốc tịch của ông không rõ rệt.

Trong một tuyên bố được đài truyền hình nhà nước phát đi sáng hôm nay, phát ngôn viên của tổng thống cho biết chính tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã hối thúc ông Gbagbo sửa đổi hiến pháp.

Ông Mbeki ngày hôm nay sẽ gặp các nhà lập pháp Côte d’Ivoire trong nỗ lực đứng làm trung gian giàn xếp để khơi lại tiến trình hòa bình tại quốc gia Tây Phi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG