Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Nga chấp thuận kế hoạch chấm dứt các cuộc bầu cử chức vụ thống đốc vùng của tổng thống Vladimir Putin. - 2004-12-03


Tại Mascơva, Hạ Viện Nga đã chấp thuận một kế hoạch của Tổng Thống Vladimir Putin gây nhiều tranh cãi là chấm dứt các cuộc bầu cử chức vụ thống đốc vùng và dành cho điện Kremlin quyền bổ nhiệm các nhân vật vào chức vụ đó.

Ông Putin nói rằng những thay đổi như vậy là cần thiết để ngăn chặn các phần tử khủng bố tìm cách ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử địa phương nhưng nhiều chính trị gia đã chỉ trích là kế hoạch của ông Putin phi dân chủ.

Dự luật vừa kể đã được chấp thuận tại Hạ Viện Nga với đa số lớn lao ngày hôm nay. Dự luật này chắc sẽ được Thượng Viện Nga thông qua dể dàng.

Chính phủ trung ương đề nghị rằng điện Kremlin nên chọn các ứng viên vào chức vụ thống đốc vùng và sự bổ nhiệm các nhân vật vào chức vụ vừa kể phải được các nhà lập pháp địa phương phê chuẩn.

Nếu cơ quan lập pháp địa phương bác bỏ một thống đốc do chính phủ Mascơva chọn thì ông Putin có thể giải tán cơ quan lập pháp địa phương đó hay bổ nhiệm một người vào chức vụ quyền thống đốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG