Đường dẫn truy cập

Lý do bà Sanchez không được cấp thị thực vào Việt Nam. - 2004-12-03


Cũng liên quan tới vụ nữ dân biểu Loretta Sanchez không được cấp thị thực để tới thăm Việt Nam, thông tín viên Dena Bunis của nhật báo Orange County Register cho hay: là một thành viên của Ủy Ban Quân Vụ tại Hạ Viện Mỹ, dân biểu Sanchez trước đây đã lên tiếng chống đối qui chế ưu đãi mậu dịch dành cho Việt Nam vì điều mà bà mô tả là tình trạng thiếu tiến bộ về các quyền tự do chính trị và tôn giáo tại Việt Nam.

Bà là người đã bỏ phiếu chống lại bản hiệp định thương mại Hoa Kỳ ký với Việt Nam năm 1999. Phát ngôn viên Carrie Brooks của bà Sanchez cho hay nữ dân biểu này sẽ tán trợ công cuộc phát triển kinh doanh với Việt Nam nếu những vấn đề về nhân quyền ít nhất cũng được mang ra bàn cãi, nếu không giải quyết được một cách hoàn toàn.

Trong khi các nhà lập pháp Mỹ thường xuyên đi tới Việt Nam và dịch vụ du lịch từ Hoa Kỳ sang Việt Nam phát triển trong những năm gần đây, nữ dân biểu Sanchez không phải là nhà làm luật đầu tiên của vùng quận Cam bị từ khước, không cho vào Việt Nam.

Hai năm trước đây, ông Joe Dunn, đại diện của thành phố Garden Grove tại thượng viện tiểu bang California, cũng không được cấp thị thực vào Việt Nam khi chỉ còn hai tiếng đồng hồ nữa là phi cơ của ông cất cánh.

Chính phủ Việt Nam sau đó đã xin lỗi và nói rằng trong tương lai, ông muốn sang Việt Nam lúc nào cũng được. Sau vụ bà Sanchez không được cấp thị thực, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, đã gửi một văn thư lên ông Vũ Mão, Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam, xin cứu xét lại. Đại sứ Hoa Kỳ cũng đã tiếp xúc với một số viên chức của Việt Nam.

Một phát ngôn viên của tòa đại sứ Việt Nam tại Washington đã từ chối bình luận thêm về vụ bà Sanchez không được cấp thị thực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG