Đường dẫn truy cập

Các tổ chức cấp viện quốc tế cam kết  viện trợ 3,4 tỷ đôla cho Việt Nam. - 2004-12-02


Các tổ chức cấp viện quốc tế hôm thứ năm cam kết viện trợ 3,4 tỷ đôla cho Việt Nam trong năm 2005 vào lúc Việt Nam cố gắng gia nhập tổ chức thương mại thế giới vào cuối năm tới.

Khoảng 2,14 tỷ trong tổng số ngân khoản này là của cá nhân các quốc gia, khoảng 100 triệu là của các tổ chức quốc tế không thuộc các chính phủ, còn 1,2 tỷ là của các tổ chức đa phương như Ngân hàng thế giới.

Phó thủ tướng Vũ Khoan bầy tỏ sự phấn khởi trước sự ủng hộ của các nhà tài trợ và nói rằng Việt Nam trông chờ được thêm sự giúp đỡ và cố vấn trong cố gắng gia nhập WTO.

Trong số các nước cá nhân, Nhật Bản vẫn là nước cấp viện nhiều nhất với 902 triệu, so với 837 triệu trong năm nay. Pháp đứng hàng thứ nhì với 444 triệu, so với 125 triệu trong năm nay.

Liên Hiệp châu Âu cam kết 960 triệu, so với 625 triệu trong năm nay. Các tổ chức tài trợ cũng đưa ra lời kêu gọi phân phối các ngân khoản một cách hữu hiệu hơn để có thể mang lợi ích đến cho những người cần nhất. Năm 2003, Việt Nam đã phân phối khoảng 18% cam kết của Ngân Hàng Thế Giới, so với 13% trong năm 2002.

Bộ trưởng bộ Đầu tư và Kế hoạch Võ Hồng Phúc từ chối không cho các ký giả biết nhà nước đã phân phối bao nhiêu trong tổng số cam kết tài trợ quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG