Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng lâm thời Iyad Allawi gặp các trưởng bộ tộc và giới lãnh đạo khác của Iraq tại Jordan. - 2004-12-02


Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi, đã gặp các trưởng bộ tộc và giới lãnh đạo khác của Iraq hôm thứ Tư tại Jordan, trong nỗ lực tranh thủ sự hậu thuẫn cho các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ngày 30 tháng Giêng năm 2005 tại nước ông.

Có đến 4 triệu công dân Iraq sinh sống ở nước ngoài, và chính phủ lâm thời Iraq muốn khuyến khích thành phần này tham gia tiến trình bầu cử trong nước.

Bên trong lãnh thổ Iraq, một số chính đảng và giáo sĩ thuộc phái Sunni muốn dời lại cuộc bầu cử, nhưng Tổng Thống Iraq Ghazi al-Yawar, cũng là một người Sunni, tuyên bố nên tổ chức bầu cử theo ngày đã định từ trước. Sau khi hội họp với nhau, các thủ lãnh người Kurd cho biết họ sẽ thành lập một danh sách cử tri chỉ bầu cho một ứng cử viên duy nhất.

Cũng vào ngày thứ Tư, quân đội Mỹ loan báo kế hoạch sẽ tạm thời tăng quân số của lực lượng Mỹ tại Iraq trong thời gian bầu cử. Thời gian phục vụ của một số quân nhân Mỹ sẽ được gia hạn, và hai tiểu đoàn mới sẽ được đưa sang Iraq để giữ an ninh cho cuộc bầu cử ngày 30 tháng Giêng.

Sự hiện diện của hai tiểu đoàn mới sẽ nâng quân số của các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq lên 150 ngàn người, trong thời gian bầu cử diễn ra tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG