Đường dẫn truy cập

Gia tăng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng bầu cử Ukraina. - 2004-12-02


Tổng Thống Ukraina Leonid Kuchma nói rằng hai đối thủ hy vọng sẽ thay thế ông đã đạt được một thoả thuận mà ông gọi là có tính cách dung hòa trong khi các nỗ lực giải quyết bế tắc trong cuộc bầu cử Tổng Thống tại nước ông vẫn tiếp tục.

Ưng cử viên thân Nga ông Viktor Yanukovych được tuyên bố là thắng trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm 21 tháng 11 còn ứng cử viên thân Tây Phương Viktor Yuschenko thì đang khiếu tố về kết quả cuộc bầu cử tại Tòa Án Tối Cao và tố cáo là có gian lận bầu cử.

Tòa án này có thể quyết định cho tổ chức lại cuộc bầu cử này. Hôm thứ Tư, ông Kuchma nói rằng cả hai ứng cử viên vừa kể đã thoả thuận chấm dứt việc phe đối lập ngăn chặn lối vào các tòa nhà chính phủ.

Trong khi đó ông Viktor Yanukovych và các giới chức thân Nga khác đã thoả thuận về nhu cầu duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Các nhà lập pháp tại miền Đông Ukraina đã đe dọa tuyên bố tự trị nếu ông Viktor Yanukovych không trở thành Tổng Thống.

Chủ tịch liên minh NATO, ông Jaaf de Hoop Scheffer nói rằng phải làm sao để cuộc khủng hoảng tại Ukraina không gây ra tình trạng thù nghịch giữa Đông và Tây và rằng dân chủ phải được tôn trọng.

XS
SM
MD
LG