Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina thông qua kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ Tướng Viktor Yanukovych.  - 2004-12-01


Quốc hội Ukraina đã thông qua với tỷ lệ phiếu khít khao một kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ Tướng thân Matxcơva Viktor Yanukovych.

Trong một cuộc bỏ thăm kín và chỉ có một số ít người tham dự, các nhà làm luật hôm nay quyết định bãi nhiệm chính phủ này và thay thế bằng một chính phủ lâm thời.

Cuộc biểu quyết này không có tính cách bó buộc. Chỉ mấy phút trước đó, chính kiến nghị này đã không được thông qua trong một cuộc biểu quyết công khai.

Quyết định vừa kể của quốc hội được đưa ra không lâu sau khi Tổng Thống xuất nhiệm Leonid Kuchma tuyên bố ông ủng hộ một cuộc bầu cử Tổng Thống hoàn toàn mới, thay vì lập lại cuộc bầu cử vòng nhì. Chính cuộc bầu cử vòng nhì này đã gây nên cuộc khủng hoảng có cơ làm phân hóa Ukraina.

Tưởng cần nhắc lại là ông Yanukovych được loan báo đắc cử trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm 21 tháng 11 nhưng ứng cử viên đối lập thân-Tây phương Viktor Yushchenko nói rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử đó và đói mở một cuộc bầu cử mới.

Tối cao pháp viện Ukraina đang thảo luận vê vấn đề này. Tin mới nhất cho hay Thủ Tướng Yanukovych đã kêu gọi Tôí cao pháp viện hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì hồi tháng vừa qua.

Trong khi đó, ông Boris Nemtsov, một trong các lãnh đạo cấp tiến của Nga, đã lên tiếng kêu gọi cả hai ứng cử viên Tổng Thống của Ukraina nên tìm cách cộng tác với nhau.

Ông Nemtsov nói đại ý rằng nếu ông Yushchenko đắc cử thì ông ấy sẽ phải cộng tác với một người nào đó trong toán của ông Yanuchovych,và ngược lại nếu ông Yanuchovuych thắng thì ông này cũng phải làm việc với phe Yushchenko nếu hai ông này không muốn xé nát đất nước Ukraina.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG