Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập Viktor Yushchenko kêu gọi những người ủng hộ cho ông tiếp tục biểu tình. - 2004-11-29


Lãnh tụ đối lập Ukraina thân tây phương, ông Viktor Yushchenko, đang kêu gọi những người ủng hộ cho ông hãy tiếp tục cuộc biểu tình kéo dài đã 1 tuần phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống đang gây tranh chấp.

Trong khi đó, ứng viên được nước Nga ủng hộ, nhân vật tự nhận là đã thắng trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật tuần trước, đang họp với các lãnh đạo của các khu vực miền đông và miền nam. Giới lãnh đạo ở các khu vực này đang cảnh cáo là họ có thể theo đuổi con đường tự trị.

Đi giữa người vợ và 3 con gái, ông Yushchenko đã đến Công Trường Độc Lập ở trung tâm thủ đô Kiev để ngỏ lời cảm tạ hàng chục ngàn người ủng hộ cho ông đã hy sinh xuống đường trong lúc tiết trời lạnh giá.

Ông nhắc nhở những người biểu tình rằng muốn có dân chủ đôi khi phải mất nhiều thời giờ, và lưu ý rằng những vụ biểu tình phản đối đã lật đổ được chính phủ tại nước Cộng Hòa Gruzia thuộc Liên Sô cũ trước đây cũng phải kéo dài ít nhất 3 tuần lễ.

Những người ủng hộ cho ông Yushchenko dã lên tinh thần hôm thứ bảy, khi quốc hội Ukraina chấp thuận một nghị quyết không có tính cách cưỡng chế, tuyên bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì trong tuần trước là bất hợp lệ. Các nhà làm luật cũng biểu quyết bất tín nhiệm Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương, tức cơ quan đã tuyên bố thủ tướng được nước Nga ủng hộ, ông Viktor Yanukovych là nguời thắng cử.

Ông Yushchenko đã khuyến nghị những nguời ủng hộ cho ông hãy tiếp tục cuộc biểu tình tại dường phố thủ đô và các thành phố khác, theo nguyên văn lời ông, “cho đến khi đạt được thắng lợi tuyệt đối". Đám đông đã reo hò đáp lại lời ông.

Ông Yushchenko nói với đám người biểu tình rằng họ đã biểu dương được sức mạnh của họ chỉ bằng con số nguơi đông đảo đến tham dự biểu tình. Nhưng cũng theo lời ông thì sức mạnh lớn nhất của phe đối lập là duy trì lập trường ôn hòa.

Trong khi đó, ông Yanukovich đang họp với những nguời ủng hộ cho ông tại đông bộ Ukraina, là những người đang đòi tự trị trong trường hợp ông Yushchenko thắng ghế tổng thống.

Ông Yushchenko, lên tiếng với những người ủng hộ ông tại thủ đô Kiev, đã chỉ trích cuộc thảo luận như vậy là một đe dọa cho Ukraina.

Ông Yushchenko nói rằng bản Hiến Pháp Ukraina đã qui định rõ rằng rằng những ai thực hiện các cuộc thảo luận như vậy sẽ bị truy tố để tòa án xét xử , vì làm như vậy là họ muốn hủy hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Ukraina.

Ông cũng nói là Ukrainà cần phải tìm cách xây dựng bang giao tốt đẹp với cả tậy phương lẫn nước Nga vì không phải tây phương hay nước Nga có thể đưa ra quyết định chung cuộc cho những gì xảy ra tại Ukraina.

Ông Yushchenko đã kết thúc bài nói chuyện kéo dài nửa tiếng đồng hồ của ông bằng cử chỉ đặt bàn tay phải lên trên ngực và dẫn đầu đám đông cùng cất tiếng hát bản quốc thiều của Ukraina.

Trong lời nhận định riêng hôm chủ nhật, tổng thống sắp mãn nhiệm Leonid Kuchma cũng cảnh báo rằng cuộc thảo luận về tự trị vi phạm hiến pháp của Ukraina. Ông cho rằng cần phải hòa giải để giải quyết cuộc tranh chấp.

Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào hôm nay khi Tòa án tối Cao của Ukraina bắt đầu xét đến lời khiếu nại của phía đối lập, tố cáo cuộc bầu cử đầy gian lận.

Tin giờ chót cho hay các nhà làm luật trong khu vực mà hầu hết cư dân là người sắc tộc Nga tại miền đông Ukraina đã dự tính mở trưng cầu dân ý về vấn đề tự trị, làm tăng thêm tình trạng căng thẳng chính trị trong một quốc gia đã sẵn chia rẽ vì cuộc bầu cử tổng thống vào tuần trước.

Hôm chủ nhật, Hội Đồng khu vực Donetsk đã biểu quyết với một đại đa số ủng hộ cho một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định qui chế của vùng này.

Các khu vực khác cũng đưa ra lời đe dọa tương tự nếu như ứng viên ưa thích của họ là ông Victor Yanukovych không được trở thành tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG