Đường dẫn truy cập

Iran ngưng hầu hết các hoạt động tinh luyện uranium ngoại trừ 20 máy ly tâm.  - 2004-11-25


Người cầm đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết Iran đang đòi hỏi là một kế hoạch tạm ngưng chương trình hạt nhân được miễn áp dụng đối với một số máy ly tâm để tinh luyện uranium của họ.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo ở Vienne ngày hôm nay, ông Mohamed El-Baradei nói rằng ông sẽ báo cáo với Hội đồng Quản trị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế là Iran đã ngưng hầu hết các hoạt động tinh luyện uranium, ngoại trừ 20 máy ly tâm.

Đòi hỏi vừa kể của Iran đã đi ngược với một thỏa thuận hồi gần đây mà họ đã đạt được với Liên hiệp Âu châu là tạm ngưng toàn bộ các hoạt động tinh luyện uranium. Ông ElBaradei cho hay ông hy vọng là vụ tranh chấp này sẽ được giải quyết trong nay mai.

Hội đồng Quản trị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đang họp để quyết định về việc có nên đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hay không.

Chính phủ Mỹ cho rằng Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Chính phủ Tehran đã phủ nhận tố cáo này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG