Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ukraina Viktor Yanukovych đề nghị mở đàm phán. - 2004-11-25


Thủ Tướng Ucraina ông Viktor Yanukovych đề nghị mở đàm phán với phe đối lập để giải quyết cuộc tranh chấp trong cuộc bầu cử Tổng Thống, hôm chủ nhật.

Trước đó Uûy ban Bầu cử đã tuyên bố ông Yanukovych, một người có lập trường thân Nga, là người thắng cuộc, với tỷ lệ 49%, hơn 3% so với đối thủ của ông là Viktor Yushchenko, một người có lập trường thân các nước phương Tây. Phe đối lập nói rằng họ sẽ đòi Tòa án Tối cao hủy bỏ kết quả.

Hàng vạn người ủng hộ ông Yushchenko đã đổ ra các đường phố ở Kiev trong 3 ngày vừa qua để phản đối cuộc bầu cử mà họ nói rằng lẽ ra ông Yushchenko đã thắng.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ , ông Colin Powell nói rằng kết quả sẽ không được xem là hợp lệ, trước khi các cáo buộc gian lận tại nhiều nơi đã được điều tra xong. Ông cũng lưu ý là kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng lên quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ucraina, ông cũng kêu gọi chính quyền không nên đùng vũ lực chống lại những người biểu tình ủng hộ phe đối lập. Phe này đã kêu gọi một cuộc đình công trên cả nước.

Tại Canada, quốc gia có hơn một triệu người gốc Ucraina, Phó Thủ Tướng Anne McLellan nói rằng kết quả bầu cử Tổng Thống hôm chủ nhật tại Ucraina không phản ánh ý muốn dân chủ thực sự của nhân dân Ucraina. Ủy ban Helsinki Hoa Kỳ, một tổ chức chuyên theo dõi tiến bộ nhân quyền trên thế giới tuyên bố ủng hộ những người biểu tình đối lập tại Ucraina và gọi cuộc bầu cử này có gian lận và giả tạo rõ rệt.

Nhưng viện Duma của Nga lại ra nghị quyết lên án những người biểu tình tại Kiev.

Tổng Thống Nga ông Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder và 2 ông cũng đồng ý là có thể tìm ra giải pháp trong khuôn khổ luật pháp của Ucraina.

Chủ Tịch của OSCE , Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, ông Solomon Pasi, kêu gọi Nhà chức trách Ucraina điều tra cặn kẽ về những chuyện bất thường trong cuộc bầu cử.

Tại Ba Lan, cựu Tổng Thống Lech Walesa cho hay: ứng cử viên đối lập Yushchenko đã mời ông đến Ucraina để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị này. Tổng Thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski cũng được mời nhưng ông nói rằng rằng ông chỉ đến Ucraina khi biết chắc là ở đó sẽ có những cuộc thảo luận nghiêm túc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG