Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Kiev phản đối  kết quả  cuộc bầu cử Tổng Thống. - 2004-11-23


Hằng vạn người tại Kiev đã xuống đường biểu tình để phản đối kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng Thống cho thấy ứng cử viên thân Mascơva, ông Viktor Yanukovich dẫn trước đối thủ có khuynh hướng thân Tây Phương của ông.

Mặc dầu thời tiết giá buốt, những người ủng hộ ứng cử viên Viktor Yushchenko đã thề là sẽ ở lại quảng trường Độc Lập ở trung tâm thủ đô cho tới khi cuộc kiểm phiếu lại được thực hiện. Lực lượng an ninh nói rằng họ đãsẵn sàng để ngăn ngừa bạo động.

Cả hai phía đều tuyên bố là thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật nhưng cuộc kiểm phiếu chính thức cho thấy ông Yanukovych dẫn trước ba điểm ( 49,42 % so với 46,7%).

Hội đồng thành phố Kiev đã yêu cầu quốc hội bác bỏ kết quả bầu cử và các giới chức địa phương tại Lviv và Ivano-Frankivsk cũng không chấp nhận kết quả chính thức.

Một phát ngôn viên điện Kremli nói rằng Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đã gởi điẹn văn chúc mừng ông Yanukovych.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì nói rằng chính phủ Mỹ quan tâm sâu sắc về cuộc bầu cử này và kêu gọi Ukraina điều tra về những trường hợp gian lận. Các quan sát viên âu Châu cũng yêu cầu duyệt lại kết quả bầu cử ngay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG