Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Iraq đến Bosnia xin giúp đỡ trong việc xác định lý lịch các bộ hài cốt của hơn 1 triệu người ở Iraq. - 2004-11-23


Một phái đoàn Iraq đang có mặt tại Bosnia hôm thứ Hai, để xin giúp đỡ trong việc xác định lý lịch các bộ hài cốt của hơn 1 triệu người mà người ta tin đã bị chôn vùi trong các mồ tập thể trên khắp Iraq.

Phái đoàn này đang tham quan trụ sở của Ủy Ban Quốc Tế về Người Thất Tung, đặt tại thành phố Sarajevo, một ủy ban thành lập hồi năm 1996 để giúp xác định lý lịch các bộ hài cốt của hàng ngàn người đã bị sát hại trong các cuộc chiến tranh vùng Balkan diễn ra trong thập niên 1990.

Đây là tổ chức duy nhất trên thế giới sử dụng kỹ thuật DNA, so sánh các mẫu xét nghiệm máu của các thành viên trong gia đình những người mất tích, với các mẫu xương còn lại trong các mồ chôn tập thể, để xác định lý lịch của các nạn nhân.

Các giới chức Bosnia nói họ sẽ cho phép phái đoàn Iraq tiếp cận hệ thống dự trữ dữ kiện xét nghiệm tử thi vô cùng hiện đại của Ủy Ban Người Thất Tung, đây là một hệ thống có thể giúp giới hữu trách theo dõi tất cả các mẫu thông tin cần biết, từ việc xác định các mồ tập thể, thông báo cho thân nhân các nạn nhân, cho tới việc tổ chức mai táng các bộ hài cốt đã được nhận diện

XS
SM
MD
LG