Đường dẫn truy cập

Ðiều tra cho thấy chính phủ của Saddam Hussein đã kiếm được 21 tỉ đô la do hối lộ và buôn lậu. - 2004-11-16


Một cuộc điều tra của Thượng Viện Hoa Kỳ cho thấy, chính phủ của Saddam Hussein đã kiếm được 21 tỉ đô la do hối lộ và buôn lậu đem lại trong những năm Iraq bị Liên Hiệp Quốc áp dụng các biện pháp chế tài, trong đó có 17 tỉ đô la kiếm được từ những vi phạm trong chương trình đổi dầu lấy thực phẩm.

Bắt đầu năm 1996, chương trình đổi dầu lấy thực phẩm được thiết lập nhằm mục đích giảm thiểu ảnh hưởng của biện pháp chế tài này đối với các thường dân Iraq bằng cách cho phép chính phủ nước này bán dầu để lấy tiền mua thực phẩm, thuốc men, cùng các phẩm vật nhân đạo khác.

Các điều tra viên đã khai chứng trong cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày hôm qua rằng một điểmsơ sót trong chương trình này là đã cho phép chế độ Saddam Hussein soạn thảo lấy các hợp đồng bán dầu của họ.

Các điều tra viên cho biết, việc buôn lậu dầu đã trở thành một trong những nguồn thu nhập bất hợp pháp lớn nhất cho chế độ Saddam Hussein trước đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG