Đường dẫn truy cập

LHQ chỉ trích Việt Nam về việc cầm tù bác sĩ Nguyễn Ðan Quế. - 2004-11-15


Hôm thứ Hai Thông Tấn Xã AFP cho hay Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích Việt Nam về chuyện bỏ tù một nhân vật cao niên tích cực tranh đấu cho dân chủ và tố cáo chế độ cộng sản này là đã vi phạm công pháp quốc tế.

Tổ chức của Liên Hiệp Quốc tranh đấu chống nạn bắt giữ độc đoán nói rằng ông Nguyễn Đan Quế, 62 tuổi, một bác sĩ có tiếng tăm và là người lâu nay vẫn tranh đấu cho nhân quyền, đã bị chính phủ Việt Nam bỏ tù một cách sai trái chỉ vì quyền tự do bày tỏ tư tưởng. Bác sĩ Quế, người đã bị tù tổng cộng 18 năm kể từ cuối thập niên 1970, đã bị nhà chức trách Việt Nam kết án 30 tháng tù trong phiên xử kín kéo dài 1 ngày hôm 29 tháng 7 vừa rồi về tội gọi là "lạm dụng quyền dân chủ".

Ông là nhân vật bất đồng chính kiến thứ ba bị kết án tù trong tháng vừa kể vì đã sử dụng mạng lưới internet để phổ biến tin tức và chỉ trích chính phủ. Trong một phán quyết do các vị thẩm phán của các nước Algeri, Paraguay, Tây Ban Nha, Hungary và Iran đưa ra, tổ chức vừa kể của Liên Hiệp Quốc thấy rằng việc tước đoạt quyền tự do của bác sĩ Quế đã diễn ra một cách độc đoán và vi phạm công pháp quốc tế.

Theo tổ chức của Liên Hiệp Quốc, hành động của bác sĩ Quế chỉ là hành xử quyền bày tỏ tư tưởng một cách ôn hòa đã được đề cập trong chương 19 của bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.

Thông Tấn Xã AFP đã đọc được bản sao của phán quyết vừa kể, được trao kín cho chính phủ Việt Nam ngày 16 tháng 9, tại tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có tên là Freedom Now, có trụ sở tại Hoa Kỳ, hiện đang trợ giúp bác sĩ Quế về mặt pháp lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG