Đường dẫn truy cập

Tổng thống Laurent Gbagbo cáo buộc Pháp hậu thuẫn cho phiến quân tại Côte D'Ivoire. - 2004-11-15


Tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d'Ivoire cáo buộc nước Pháp là hậu thuẫn cho phiến quân tại quốc gia ở Tây Phi này.

Ông Gbagbo đưa ra lời bình với nhật báo Liberation của Pháp hơn một tuần sau khi Pháp phá huỷ các chiến đấu cơ của Côte d'Ivoire để đáp lại các vụ tấn công bằng bom tại vùng đất bị phiến quân chiếm đóng. Các vụ tấn công đã làm thiệt mạng 9 binh sĩ gìn giữ hòa bình.

Tại Paris, bộ trưởng quốc phòng Pháp kêu gọi ông Gbagbo vãn hồi yên tĩnh và chấm dứt cuộc khủng bố bài người da trắng của các nhà lãnh đạo chính trị tại Côte d'Ivoire.Các giới chức quân sự Pháp cho hay họ đã di tản 5 ngàn người nước ngoài, hầu hết mang quốc tịch Pháp sau khi xảy ra những vụ bạo động tuần trước.

Hàng ngàn người khác đang chờ các chuyến bay rời khỏi Côte d'Ivoire.

Trong khi đó, hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hôm nay dự trù biểu quyết về một đề nghị cấm vận vũ khí đối với Côte d'Ivoire.

Tại một hội nghị thượng đỉnh tại Nigeria hồi hôm qua, 6 nguyên thủ quốc gia Phi châu lên tiếng ủng hộ các biện pháp chế tài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG