Đường dẫn truy cập

Phản ứng của thế giới trước tin ông Arafat qua đời. - 2004-11-11


Các nhà lãnh đạo Âu Châu chia buồn với nhân dân Palestine về việc nhà lãnh đạo của họ qua đời, và ca ngợi ông Yasser Arafat là người đã dành trọn cả đời để tranh đấu cho một quốc gia Palestine độc lập.

Liên Hiệp âu Châu ca ngợi ông Yasser Arafat là đã quyết tâm theo đuổi mục tiêu tranh đấu cho một quốc gia Palestine, và cam kết hợp tác với giới lãnh đạo mới của Palestine để đem lại hòa bình cho vùng Trung Đông.

Tòa thánh Vatican cũng ca ngợi ông Yasser Arafat như là một nhà lãnh đạo suốt đời tranh đấu cho nền độc lập của nhân dân Palestine và lập lại sự ủng hộ của họ đối với việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin gọi việc qua đời của ông Yasser Arafat là một tổn thất lớn cho giới lãnh đạo Palestine.

Ông Putin nói rằng ông Arafat đã hiến trọn cuộc đời mình cho mục đích chính đáng của nhân dân Palestine là thành lập một quốc gia độc lập.

Tổng Thống Pháp Jacques Chirac bày tỏ đau buồn về việc ông Yasser Arafat qua đời và khẳng định quyết tâm của Pháp cũng như Liên Hiệp Âu Châu đối với tiến trình hòa bình cho vùng Trung Đông.

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói rằng of Arafat là một người bạn thiết thân của Trung Quốc và cái chết của ông Arafat là một sự mất mát đối với nhân dân Palestine.

Thủ Tướng Nhật Junichiro thì gọi ông Arafat là một người đi tiên phong đã đặt nền tảng cho việc kiến tạo một quốc gia Palestine. Indonesia, quốc gia cò đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, ca ngợi ông Arafat là một vị anh hùng, trong khi Thủ Tướng Malaysia, Abdullah Ahmad Badawi, nói rằng cái chết của ông Arafat là một “bước ngoặt” trong lịch sử Trung Đông.

Tuy nhiên, Thủ Tướng John Howard của Australia cho rằng lịch sử sẽ gay gắt phán xét ông Arafat vì ông ấy đã không kiềm chế các nhóm chủ chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG